|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường nông sản ngày 4/6: Giá đậu tương tăng nhờ hợp đồng bán hàng của Bộ Nông nghiệp Mỹ

18:56 | 04/06/2020
Chia sẻ
Đậu tương vẫn tiếp tục tăng điểm trong ngày hôm qua, sau báo cáo Daily Export Sales của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết đã bán 184.000 tấn đậu tương cho nước giấu tên.

Giá các loại ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục có biến động không quá 1% trong ngày hôm qua, khi thị trường có ít thông tin cơ bản quan trọng. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa thông báo sẽ cấm các chuyến bay thương mại từ Trung Quốc tới Mỹ từ ngày 16/6/2020 nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh cho phép các hãng bay Mỹ nối lại hoạt động. 

Đây là động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi tờ South Morning China Post cho biết chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các tập đoàn nhà nước là Cofco và Sinograin ngừng mua nông sản Mỹ. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, Mỹ vẫn đang bị mắc kẹt trong cuộc khủng khoảng kép, với làn sóng biểu tình “I can’t breath” đang trở thành bạo động ở nhiều bang, trong khi đại dịch COVID-19 vẫn gây ra thiệt hại rất lớn. 

Chính vì thế, Washington sẽ chưa thể rảnh tay để có các biện pháp đối phó với Trung Quốc trong thời gian tới, nên căng thẳng Mỹ – Trung tạm thời sẽ chưa bùng phát thành chiến tranh thương mại như các lo lắng trước đó.

Đậu tương vẫn tiếp tục tăng điểm trong ngày hôm qua, sau báo cáo Daily Export Sales của USDA cho biết đã bán 184.000 tấn đậu tương cho nước giấu tên. 

Một số chuyên gia trước đó đã đăng nhầm hợp đồng này bán cho Trung Quốc, và sau khi sửa lại cho đúng với báo cáo của USDA, họ vẫn cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng là điểm đến của hợp đồng bán hàng này. 

Đây cũng là lý do chính khiến đậu tương tiếp tục tăng mạnh và hiện đã vượt khá xa mức kháng cự tâm lý 850, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Bản tin thị trường nông sản ngày 4/6: Giá đậu tương tăng nhờ hợp đồng bán hàng của Bộ Nông nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG 24 GIỜ QUA 

- Sở nông nghiệp bang Parana, Brazil – DERAL cho biết chất lượng ngô vụ 2 hiện ở mức 42% tốt, 40% trung bình và 18% kém, đây là mức thấp nhất từ đầu vụ đến nay. Thu hoạch ngô vụ 2 tại bang này đạt 2% diện tích dự kiến, không thay đổi so với tuần trước và thấp hơn mức 6% cùng kì năm ngoái. 

- Hiệp hội sản xuất thức ăn chăn nuôi MFIG của Đài Loan đã mua 65,000 tấn ngô từ Glencore với giá 181,22 USD/tấn CFR (124,57/tấn basis cao hơn giá CBOT tháng 12). Hàng dự kiến rời cảng trong khoảng 6 – 25 tháng 9 và đến Đài Loan vào tháng 11 tới. 

- Trong báo cáo mới nhất của Rabobank, ngân hàng này cho biết sản lượng lúa mỳ của Úc niên vụ 2020/2021 dự báo đạt 26 triệu tấn, tăng hơn 65% so với niên vụ trước. 

Việc gia tăng sản lượng cũng khiến Rabobank dự báo xuất khẩu lúa mỳ niên vụ tới của Úc có thể đạt 17,5 triệu tấn, tăng 20% so với mức 14,5 triệu tấn niên vụ 19/20. 

- Bộ nông nghiệp Kazakhstan dự báo sản lượng ngũ cốc của nước này trong niên vụ 2020/2021 sẽ đạt 18 – 18,5 triệu tấn, cao hơn so với mức 17,4 triệu tấn của niên vụ hiện tại. 

Cùng với đó, xuất khẩu ngũ cốc niên vụ tới tại nước này dự báo có thể đạt 7 – 7,5 triệu tấn. Bộ trưởng Saparkhan Omarov cũng cho biết thêm, nước này sẽ cố gắng dỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu một số mặt hàng nông sản mà liên minh kinh tế Á – Âu đưa ra hồi tháng 4.

Chi tiết bản tin thị trường nông sản ngày 4/6:


Đan Thanh

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.