Hàng hóa

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/7: COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ khiến dầu thô quay đầu giảm mạnh

21:18 | 24/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sự gia tăng của số ca nhiễm COVID-19 sẽ sớm dẫn tới những đánh giá tiêu cực về nhu cầu dầu thô thế giới của các hãng phân tích có ảnh hưởng và sau đó là cả các cơ quan quản lý, đặc biệt là trong quí IV năm nay.
Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/7: COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ khiến dầu thô quay đầu giảm mạnh - Ảnh 1.

Bản tin thị trường năng lượng ngày 24/7: COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ khiến dầu thô quay đầu giảm mạnh

Dưới đây là phân tích diễn biến thị trường năng lượng toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 24/7:

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 5 giảm 44,3 tỉ Riyals (12 tỉ USD), tương đương với mức giảm 65% so với cùng kì năm ngoái. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 6, nước này đã xuất khẩu 1,04 triệu tấn dầu diesel, giảm so với mức 1,45 triệu tấn trong tháng 5 và mức 2,07 triệu tấn cùng kì năm ngoái. 

Xuất khẩu xăng đạt 760.000 tấn trong tháng 6, tăng so với mức 680.000 tấn trong tháng 5.

Theo số liệu từ hãng Enverus, tính đến ngày 23/7, số lượng giàn khoan dầu và khí gas của Mỹ tăng 6 giàn lên mức 294 giàn khoan đang hoạt động. 

Trong đó, số giàn khoan dầu tăng 4 giàn lên 206 giàn khoan trong khi số giàn khoan khí gas tăng thêm 2 giàn lên 88 giàn khoan đang hoạt động. 

Sàn giao dịch hàng hóa NYMEX hạ mức kí quĩ duy trì của hợp đồng kì hạn dầu thô từ 6.800 USD xuống còn 6.200 USD kể từ kì hạn tháng 9. Mức kì quĩ này sẽ có hiệu lực sau khi phiên giao dịch ngày thứ 6 kết thúc. 

Theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, tồn kho khí gas tự nhiên của Mỹ tăng 37 Bcf trong tuần. 

Giám đốc điều hành của Suncor Energy, công ty dầu khí lớn thứ hai Canada cho biết, các công ty dầu khi tại phía Tây Canada sẽ khôi phục lại toàn bộ phần sản lượng đã cắt giảm hồi đầu năm trước cuối năm nay.

Sự suy yếu của đồng USD trong phiên hôm qua đã giúp giá dầu thô tăng trong đầu phiên nhưng sau đó, áp lực của các thông tin tiêu cực từ thị trường Mỹ đã đẩy giá giảm sâu.

Số ca nhiễm virus corona chủng mới tại Mỹ đang tiệm cận con số 4 triệu ca, tương đương với mức tăng trung bình hơn 2.600 triệu ca nhiễm mới mỗi ngày, tốc độ lây nhiễm ở mức cao nhất thế giới. 

Giới phân tích nhận định rằng, sự gia tăng của số ca nhiễm COVID-19 sẽ sớm dẫn tới những đánh giá tiêu cực về nhu cầu dầu thô thế giới của các hãng phân tích có ảnh hưởng và sau đó là cả các cơ quan quản lý, đặc biệt là trong quí IV năm nay.

Mặt khác, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ trong ngày hôm qua, sự phục hồi của thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu chững lại khi số người thất nghiệp bất ngờ tăng trở lại. 

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này quay đầu tăng 1,416 triệu người, lần tăng đầu tiên kể từ cuối tháng ba năm nay.

Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Trung Quốc sẽ là yếu tố chứa đựng rủi ro tiềm tàng trong cuối tuần này và đầu tuần tới.

Giá dầu thô WTI tháng 9 giảm 1,98% do áp lực từ số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng trở lại trong tuần 18/7.

Giá dầu thô Brent tháng 9 giảm 2,2% khi số ca nhiễm virus corona tại Mỹ cận kề mức 4 triệu người với mức tăng trung bình cao nhất thế giới.

Giá khí gas tự nhiên tháng 8 tăng 6,2% khi thời tiết nắng nóng tại Mỹ giúp tăng nhu cầu sử dụng khí gas làm lạnh.

Giá xăng RBOB tháng 8 giảm 1,9% theo đà giảm của giá dầu thô.

Chi tiết bản tin thị trường năng lượng ngày 24/7:

Ngọc Ánh