Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 8/7: Hoạt động khai thác đồng tại Chile điêu đứng vì COVID-19

19:30 | 08/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, hàng ngàn công nhân tại các mỏ đồng tại Chile đã được xác nhận nhiễm virus corona. Theo nhận định của các nhà phân tích, không phải ngẫu nhiên khi giá đồng và các ca nhiễm COVID-19 cùng chung xu hướng tăng mạnh.
Bản tin thị trường kim loại ngày 8/7: Hoạt động khai thác đồng tại Chile điêu đứng vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 8/7: Hoạt động khai thác đồng tại Chile điêu đứng vì COVID-19

 Bạc - Bạch kim

- Giá bạc giao tháng 9 tăng 0,63%, đóng cửa ở mức 18,69 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng cũng như các kim loại quí khác.

- Giá bạch kim tháng 10 tăng mạnh 3,04%, đóng cửa ở mức 863,2 USD/ounce.

- Số liệu từ Hội đồng khoáng sản Nam Phi cho biết, trong số 18 trường hợp công nhân mỏ tử vong do dịch COVID-19, hơn một nửa trong số họ là các công nhân của các mỏ khai thác bạch kim. 

- Cũng theo Hội đồng khoáng sản, dải khai thác bạch kim tại tỉnh North West đã có tới 1.643 trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19, và các trường hợp tử vong vẫn tăng chậm bất chấp việc các biện pháp vệ sinh và an toàn lao động được các mỏ triển khai. 

- Theo Fin24, số ca nhiễm tăng mạnh trong cộng đồng công nhân mỏ phản ánh điều kiện sống của họ, nhấn mạnh việc các công nhân chưa thực hiện nghiêm túc các chỉ thị về vệ sinh và y tế của giới chức Nam Phi.

Đồng

 - Giá đồng kì hạn tháng 9 tăng 0,81%, giá đóng cửa lên mức 2,79 USD/pound.

- Hãng Bloomberg đưa tin, hàng ngàn công nhân tại các mỏ đồng tại Chile đã được xác nhận nhiễm virus corona. Theo nhận định của các nhà phân tích, không phải ngẫu nhiên khi giá đồng và các ca nhiễm COVID-19 cùng chung xu hướng tăng mạnh.

- Chile, quốc gia sản xuất hơn1/4 sản lượng đồng toàn cầu đang nỗ lực để tìm cách duy trì hoạt động sản xuất, trong bối cảnh tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, khi quốc gia Nam Mỹ này sở hữu số ca nhiễm lên tới hơn 300.000 người, đứng thứ 6 toàn cầu.

- 2.843 công nhân thuộc biên chế công ty Codelco đã được xác nhận dương tính với COVID-19, trong đó hai mỏ chịu tác động nặng nề nhất là El Teniente và Chuquicamata, với lần lượt là 1.044 và 636 ca mắc theo các số liệu của công đoàn công nhân.

- Chính quyền liên quan đã tạm ngưng hoạt động mở rộng mỏ tại El Teniente, cùng với các biện pháp hạn chế đi lại và thay đổi ca làm nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

- Mục tiêu tăng kim ngạch xuất khẩu đồng của Chile trong tháng 6 có lẽ sẽ thiên về việc tăng giá thành sản phẩm, hơn là gia tăng sản xuất để đẩy lượng nhập khẩu đi lên.

Quặng sắt

 - Giá quặng sắt kì hạn tháng 8 tăng 1,88%, kết phiên giá lên mức 99,39 USD/tấn.

 - Chính phủ Cộng hòa Nam Phi mới đây đã ra lệnh cấm tất cả các hoạt động xuất khẩu phế liệu sắt tại nước này trong vòng hai tháng, trong nỗ lực bảo vệ nguồn cung trong nước nhằm hỗ trợ nền công nghiệp nội địa.

- Kim ngạch xuất khẩu sắt thép Đài Loan giảm 17,8% xuống mức 7,08 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, theo số liệu của Bộ Tài chính nước này, trong khi kim ngạch nhập khẩu sắt thép đạt 4,57 tỉ USD, giảm 4,3% so với cùng kì năm 2019.

- Cơ quan giám sát khai thác Brazil mới đây đã yêu cầu các nhà sản xuất quặng sắt phải lắp đặt hệ thống giám sát đập trong vòng 24 tháng, yêu cầu có hiệu lực từ 7/7, với mục tiêu phòng ngừa và ngăn chặn những rủi ro liên quan đến vỡ đập.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 8/7:

Ngọc Ánh