Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 29/5: Giá bạc tăng khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

19:54 | 29/05/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá bạc tăng 1,18%, cùng chiều với giá vàng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang khi Bắc Kinh áp Luật an ninh quốc gia lên Hongkong.
Bản tin thị trường kim loại ngày 29/5: Giá bạc tăng khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 29/5: Giá bạc tăng khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Bạc

Giá bạc tăng 1,18%, cùng chiều với giá vàng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang khi Bắc Kinh áp Luật an ninh quốc gia lên Hongkong.

- Luật an ninh quốc gia Hongkong đã được gần như toàn thể đại biểu Quốc hội Trung Quốc thông qua trong phiên họp ngày hôm qua. 

- Với đạo luật này, Bắc Kinh sẽ gia tăng kiểm soát đối với đặc khu hành chính Hongkong, ngược lại Mỹ đã tuyên bố rằng Hongkong không còn đủ điều kiện để hưởng các quy chế ưu đãi của Mỹ trong tương lai. 

- Theo Reuters, ba hãng hàng không lớn nhất Mỹ, đang đưa ra những đề nghị nghỉ việc tự nguyện hoặc nghỉ hưu sớm cho các nhân viên, tránh tình trạng sa thải bắt buộc trong đợt suy thoái này.

Đồng

- Giá đồng kì hạn tháng 7 trên sàn COMEX tăng 1,32%, đóng cửa ở mức 2,41 USD/pound.

- Hiệp hội Đồng rèn quốc tế (International Wrought Copper Council) vừa đưa ra dự đoán về tình hình sản lượng đồng thế giới, trong đó dự báo việc tình hình thừa cung đồng sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng tiếp theo, do những gián đoạn của thị trường từ đại dịch COVID-19 trong quí I. 

- Cụ thể, theo IWCC, lượng cung kim loại đồng toàn cầu sẽ vượt nhu cầu ở mức 285.000 tấn vào năm nay, và có thể chạm mức 675.000 tấn vào năm sau. 

- Ngoài ra, nhu cầu đồng được dự đoán sẽ giảm 5,4% so với cùng kì năm ngoái xuống chỉ còn 22,625 triệu tấn, nhưng sẽ tăng lên 23,625 triệu tấn vào năm 2021.

Quặng sắt

Giá quặng sắt hôm qua đóng cửa ở mức 95,22 USD/tấn, tăng 1,38%.

- Cơ quan Biên giới Canada (CBSA) vừa tiến hành một cuộc điều tra về việc bán phá giá mặt hàng thép tấm nặng cán nóng và thép tấm nặng hợp kim thấp nhập khẩu từ các nước như Đức, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ. 

- Sự việc này là kết quả của những khiếu nại từ công ty Algoma Steel, rằng số lượng lớn các mặt hàng thép tấm được xuất khẩu tới Canada với giá rất thấp, gây thiệt hại đối với các nhà máy sản xuất tại nước này. 

- Công ty khai khoáng Glencore sẽ tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, theo bài phỏng vấn mới đây của CEO Ivan Glasenberg với Fastmarkets. 

- Theo đó, doanh nghiệp này sẽ cẩn trọng trong khâu sản xuất, không để tình trạng thừa cung xảy ra trong bối cảnh nhu cầu cho một số mặt hàng kim loại giảm rõ rệt.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 29/5:

Ngọc Ánh