Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 28/8: Nhóm kim loại quí đồng loạt lao dốc sau quyết định của Fed

20:25 | 28/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá kim loại bạc và bạch kim đồng loạt giảm giá trị vào cuối phiên hôm qua (27/8) sau khi chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, công bố ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thả lỏng đà tăng của tỉ lệ lạm phát.
Bản tin thị trường kim loại ngày 28/8: Nhóm kim loại quí đồng loạt lao dốc sau quyết định của Fed - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 28/8: Nhóm kim loại quí đồng loạt lao dốc sau quyết định của Fed (Nguồn: Pixabay)

Bạc - Bạch kim

Giá bạc kì hạn tháng 9 đóng cửa giảm mạnh 1,54%, kết phiên xuống mức 27,02 USD/ounce.

- Giá bạch kim kì hạn tháng 10 giảm mạnh 1,24%, kết phiên giá lên mức 928,1 USD/ounce.

- Mở cửa phiên hôm qua 27/8, nhóm kim loại quí tăng mạnh do những căng thẳng mới nảy sinh trong quan hệ hai cường quốc Mỹ - Trung. 

- Theo giới phân tích, một cuộc chiến thương mại nổ ra lúc này có thể là đòn đánh mạnh đối với nỗ lực phục hồi kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu, có thể đẩy nền kinh tế vào “vũng lầy” sâu hơn của suy thoái và khủng hoảng.

- Tuy nhiên, bạc và bạch kim đồng loạt giảm giá trị vào cuối phiên sau bài phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell, trong đó ông Powell công bố ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thả lỏng đà tăng của tỉ lệ lạm phát, qua đó hướng tới mục tiêu lạm phát trung bình và chú trọng vào phát triển thị trường lao động.

- Các chuyên gia về thị trường hàng hóa lưu ý rằng, tỉ lệ lạm phát tăng đồng nghĩa với sự lao dốc của lãi suất, từ đó tạo ra một môi trường lí tưởng cho đà tăng dài hạn của kim loại quí.

Đồng

Giá đồng kì hạn tháng 9 tăng 0,2%, đóng cửa lên mức 2,96 USD/pound.

- Trung Quốc đã nhập khẩu 1,8 triệu tấn tinh quặng đồng trong tháng 7, tăng 12,6% so với tháng 6, nhưng giảm 13,5% so với cùng kì năm ngoái, tuy nhiên mức nhập khẩu này vẫn thấp hơn so với mức bình thường. Tổng nhập khẩu đạt 12,7 triệu tấn trong tháng 7, cao hơn 0,23% so với cùng kì năm ngoái. 

- Giá hợp đồng tương lai của đồng tăng từ những hi vọng về các biện pháp kích thích tài chính trong bài phát biểu của Chủ tịch Cục dữ trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. 

- Sự suy giảm giá trị của đồng USD và sự sụt giảm tồn kho tại các nhà kho có cấp phép của Sở giao dịch kim loại London cũng là những nguyên nhân dẫn đến đà tăng giá của đồng. 

- Tuy vậy, đà tăng trưởng này có khả năng bị kìm hãm do những căng thẳng Mỹ - Trung khi Washington đưa 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen trong khi Bắc Kinh cho biết đã bắn thử tên lửa vào biển Đông hôm thứ tư vừa qua.

Quặng sắt

Giá quặng sắt kì hạn tháng 9 giảm mạnh 1,95% xuống mức 117,76 USD/tấn.

- Giá của quặng sát đang trên đà tăng, đạt mức tăng 34% tính tới hiện tại. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hồi sinh nền kinh tế của họ sau đại dịch trong khi virus COVID-19 ở Brazil tiếp tục gây ra lo ngại về nguồn cung từ nước này.

- Hôm qua (27/8), nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc là Baoshan Iron & Steel Co Ltd cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận ròng của tập đoàn đã ghi nhận mức giảm 36,87% do tác động của đại dịch COVID-19 và giá nguyên liệu thô leo thang.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 28/8:


Ngọc Ánh