|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 27/7: Nhóm kim loại ngập sắc xanh trong tuần qua

21:28 | 27/07/2020
Chia sẻ
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, các nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại hậu phong tỏa là cơ hội cho cán cân cung cầu của bạc cũng như bạch kim trở lại thế cân bằng, qua đó tạo ra cơ hội cho làn sóng đầu tư đẩy giá bộ đôi kim loại này lên mức cao kỉ lục.
Bản tin thị trường kim loại ngày 27/7: Nhóm kim loại ngập sắc xanh trong tuần qua - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 27/7: Nhóm kim loại ngập sắc xanh trong tuần qua

Bạc - Bạch kim

Giá bạc kì hạn tháng 9 giảm nhẹ 0,6%, kết phiên xuống mức 22,85 USD/ounce, được hỗ trợ bởi hoạt động mở cửa trở lại của các nền kinh tế toàn cầu và sự phát hành gói hỗ trợ kinh tế của liên minh EU.

- Giá bạch kim kì hạn tháng 10 giảm nhẹ ở mức 0,81% xuống 956 USD/ounce trước áp lực chốt lời của giới đầu tư, khi kim loại này đã trải qua những phiên tăng mạnh liên tiếp trong tuần qua.

-  Các nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại hậu phong tỏa là cơ hội cho cán cân cung cầu của bạc cũng như bạch kim trở lại thế cân bằng, qua đó tạo ra cơ hội cho làn sóng đầu tư đẩy giá bộ đôi kim loại này lên mức cao kỉ lục. 

- Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến nhóm hàng kim loại quí tăng đột biến này là gói hỗ trợ kinh tế hậu đại dịch trị giá 750 tỉ euro được liên minh châu Âu công bố đầu tuần trước. 

- Khi gói kích thích tăng trưởng kinh tế này được đưa ra, các nhà đầu tư thường có chung tâm lý đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là kim loại quí. 

- Được ví như “sự giao thoa hoàn hảo” của kim loại quí và kim loại công nghiệp, bạc - bạch kim đã hưởng lợi từ nhu cầu của cả hai lĩnh vực này, qua đó vượt mặt vàng trở thành bộ đôi kim loại có mức tăng đáng chú ý nhất tuần qua.

Đồng

Giá đồng kì hạn tháng 9 giảm 1,57% xuống mức 2,89 USD/pound do tình hình căng thẳng chính trị giữa hai cường quốc Mỹ - Trung gây áp lực trực tiếp lên kim loại này.

- Theo Reuters, sản lượng nhập khẩu tinh quặng đồng từ Mỹ của Trung Quốc tăng mạnh, cao nhất kể từ tháng 9/2018 khi đạt 30.734 tấn. Sản lượng nhập khẩu từ Mỹ chiếm 1,93% tổng sản lượng nhập khẩu đồng Trung Quốc, với 1,59 triệu tấn.

- Đập chất thải Itabirucu trong quần thể Itabira của Vale sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động ít nhất là cho đến năm 2021, theo một thông báo mới nhất của công ty.

Quặng sắt

Giá quặng sắt kì hạn tháng 8 đóng cửa giảm 1,83% xuống mức 106,27 USD/tấn do nhu cầu nhập quặng sắt sụt giảm tại các nhà máy sản xuất thép tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà máy vẫn đang bán thép cuộn cán nóng cho người mua với mức giá ưu đãi.

- Kết quả hoạt động của tập đoàn Hòa Phát được công bố cuối tuần qua đã cho thấy lãi ròng của doanh nghiệp trong quí II năm nay đạt 118,78 triệu USD, tăng tới 34% so với cùng kì năm trước và cũng là mức tăng trưởng theo quí cao nhất trong gần 30 năm. 

- Ngoài ra, doanh thu của Hòa Phát cũng tăng 35% lên mức 892,76 triệu USD. Lũy kế trong 6 tháng đầu năm, Hòa Phát ghi nhận doanh thu đạt 1,73 tỉ USD tăng 29%, trong khi lãi ròng tăng 31% lên mức 218,19 triệu USD so với cùng kì năm 2019.

- Số ca tử vong do COVID-19 tại nhà máy thép ArcelorMittal tại Lazaro Cardenas, Mexico đã tăng lên con số 21 người, số liệu được cung cấp do công đoàn công nhân thép. 

Tình trạng đáng báo động này đã khiến các nhà lãnh đạo ra quyết định đóng một phần của mỏ, trong nỗ lực dập tắt sự lây lan khủng khiếp của virus.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 27/7:

Ngọc Ánh

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.