|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 16/7: Sản lượng bạch kim giảm kỉ lục trong quí II

01:56 | 17/07/2020
Chia sẻ
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sản lượng tinh chế kim loại nhóm bạch kim (PGM) trong quí II giảm 67% xuống còn 407.000 ounces, sau khi nhà máy luyện kim Anglo bị tạm ngưng để sửa chữa trong giai đoạn này. Kết quả là, doanh số bán hàng trong quí II đã giảm 55%, xuống chỉ còn 548.000 ounces.
Bản tin thị trường kim loại ngày 16/7: Sản lượng bạch kim giảm kỉ lục trong quí II - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 16/7: Sản lượng bạch kim giảm kỉ lục trong quí II

Bạc - Bạch kim

Giá bạc giao tháng 9 đóng cửa tăng 1,18% lên mức 19,76 USD/ounce.

- Giá bạch kim giao tháng 10 tăng 0,76%, kết phiên lên mức 843,2 USD/ounce.

- Sự hợp tác giữa Anglo American PLC và nhà cung cấp năng lượng ENGIE cho xe tải tại mỏ chạy bằng năng lượng hydro đã cho thấy được triển vọng rất sáng của bạch kim. 

Theo đó, nhu cầu cho bạch kim sẽ tăng lên từ việc sử dụng pin nhiên liệu hirdro cho các xe tải đầu kéo.

- Hãng tin Reuters dẫn lời Anglo American Platinum (Amplats) cho biết, sản lượng khai thác của kim loại nhóm bạch kim (PGM) đã giảm 41% trong quí II, do lệnh phong tỏa tại các quốc gia Nam Phi và Zimbabwe ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất.

- Theo Amplats, triển vọng về sự đảo chiều phát triển của bạch kim trong 6 tháng cuối năm là có cơ sở khi nguồn cung được dự đoán bị gián đoạn do bảo trì nhà máy, nguồn điện liên tục bị cắt và các ảnh hưởng tiêu cực từ sự lây lan của virus corona.

Đồng

Giá đồng tháng 9 trên sàn COMEX giảm 1,62%, kết phiên giá xuống mức 2,88 USD/pound.

- Một phần của mỏ khai thác đồng Nchanga tại Zambia đã sập vào sáng hôm qua, đúng như dự đoán trước đó của công ty chủ quản Konkola Copper Mines. 

Sự kiện này diễn ra lúc 8h30 theo giờ địa phương, ảnh hưởng tới 3 triệu tấn quặng đồng trong một khu vực dài 370m tại mỏ lộ thiên Nchanga.

- Hãng Fastmarkets dẫn báo cáo của sàn LME cho biết tồn kho đồng đang tăng nhanh tại châu Âu, trong khi nhà máy luyện đồng của hãng Asarco tại thành phố Hayden, bang Arizona sẽ sớm hoạt động trở lại khiến thị trường kì vọng nguồn cung đồng sẽ tăng trong thời gian tới.

Quặng sắt

- Giá quặng sắt tháng 8 trên sàn Singapore giảm nhẹ 0,06% xuống mức 109,1 USD/tấn.

- Theo Fin24, sản lượng khai thác của Nam Phi trong tháng 5 giảm 29,8% so với cùng kì năm trước, bất chấp việc nới lỏng lệnh phong tỏa của chính phủ đã được ban hành. 

- Chính quyền Nam Phi đã hạ mức cảnh báo phong tỏa từ mức 5 xuống mức 4 trong tháng 5, qua đó cho phép các mỏ ngầm tăng hoạt động sản xuất lên 50% và các mỏ lộ thiên được hoạt động với 100% công suất. 

- Theo các thống kê được Nam Phi đưa ra hồi đầu tuần, mức suy thoái trầm trọng nhất thuộc về quặng sắt, khi sản lượng khai thác kim loại này trong tháng 5 giảm 66,3%.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 16/7:

Ngọc Ánh