Hàng hóa

Bản tin thị trường kim loại ngày 14/8: Kim loại quí bất ngờ đảo chiều, đồng loạt tăng rất mạnh

04:38 | 15/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, nhóm kim loại quí đóng cửa phiên hôm qua đồng loạt tăng điểm do diễn biến trái chiều với sự giảm giá của đồng USD, sau khi những cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế không cho thấy các bước tiến triển.
Bản tin thị trường kim loại ngày 14/8: Kim loại quí bất ngờ đảo chiều, đồng loạt tăng rất mạnh - Ảnh 1.

Bản tin thị trường kim loại ngày 14/8: Kim loại quí bất ngờ đảo chiều, đồng loạt tăng rất mạnh. (Nguồn: Pixabay)

Bạc - Bạch kim

Giá bạc kì hạn tháng 9 tăng rất mạnh 6,69% lên mức 27,71 USD/ounce , chủ yếu do ảnh hưởng bởi đà tăng trở lại của giá vàng, khi thế giới dồn sự chú ý vào căng thẳng leo thang trong mối quan hệ Mỹ - Trung, cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra tại Mỹ và tình hình phức tạp của COVID-19 trên toàn cầu.

- Giá bạch kim tháng 10 đóng cửa tăng mạnh 2,48% lên mức 983 USD/ounce, chủ yếu do ảnh hưởng bởi đà tăng của nhóm kim loại quí.

- Giá bạc vốn có sự tương đồng trong diễn biến giá với vàng, thậm chí trong thời gian vừa qua dao động với biên độ lớn hơn vàng rất nhiều. 

Chính vì vậy, giá bạc cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tình hình vĩ mô trên toàn cầu, đồng thời với vai trò là nguyên liệu công nghiệp, bạc cũng bị tác động bởi yếu tố cung - cầu trong ngành công nghiệp sản xuất.

- Nhóm kim loại quí gồm vàng, bạc và nhóm bạch kim đóng cửa phiên hôm qua đồng loạt tăng điểm do diễn biến trái chiều với sự giảm giá của đồng USD, sau khi những cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế không cho thấy các bước tiến triển. 

- Theo các chuyên gia phân tích tại SP Angel, nguyên nhân nhóm kim loại quí giảm điểm trong vài ngày qua là do lực bán kĩ thuật, tâm lý chốt lời cũng như kì vọng của các nhà đầu tư vào sự hồi phục của nền kinh tế.

Đồng

Giá đồng giao tháng 9 trên sàn CME giảm rất mạnh 2,91% xuống mức 2,8 USD/pound, khi những lo ngại về vấn đề gián đoạn nguồn cung từ Nam Mỹ giảm sút, đồng thời nhu cầu từ quốc gia tiêu thụ số 1 thế giới là Trung Quốc cho thấy dấu hiệu suy giảm.

- Hudbay Minerals, công ty khai khoáng Canada báo cáo mức lợi nhuận quí II âm 51,9 triệu USD, do mỏ đồng Constancia tại Peru, mỏ đồng thuộc sở hữu công ty, phải trải qua khoảng thời gian đóng cửa kéo dài 8 tuần. 

- Công ty khai thác đồng Codelco Chile đang kì vọng những tiến triển nhanh chóng trong việc tăng cường công suất tại dự án mỏ ngầm Chuquicamata, sau khi doanh nghiệp này bị buộc phải tạm ngưng hoạt động dự án nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Quặng sắt

Giá quặng sắt giao tháng 8 trên sàn Singapore giảm nhẹ 0,37% xuống mức 120,14 USD/tấn. Sản lượng nhập khẩu thép tại Brazil giảm mạnh trong tháng 7, khi nhu cầu cho nguyên vật liệu nhập khẩu trong nước giảm, cộng với giá nhập khẩu tăng cao.

- Hãng Reuters dẫn nguồn từ Cơ quan quản lý cảng Pilbara cho biết, các lô hàng xuất khẩu quặng sắt trong tháng 7 từ cảng Port Hedland tới Trung Quốc đã giảm 17,5% xuống mức 38,1 triệu tấn so với tháng trước, khi số liệu cho biết sản lượng xuất khẩu quặng sắt đạt 46,2 triệu tấn trong tháng 6.

Chi tiết bản tin thị trường kim loại ngày 14/8:

Ngọc Ánh