|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CNBC: Giá bạc có thể tăng mạnh hơn giá vàng

07:07 | 10/08/2020
Chia sẻ
Các nhà phân tích chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới đang chuẩn bị phục hồi và điều đó sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ trong các lĩnh vực công nghiệp. Điều đó có nghĩa nhu cầu về bạc sẽ tăng lên bởi đây là kim loại có nhiều công dụng trong công nghiệp.

Theo CNBC, mặc dù giá vàng và giá bạc đều tăng vọt trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ và đồng USD suy yếu, các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng giá bạc sẽ tăng mạnh hơn giá vàng.

Giá vàng năm nay phá vỡ kỉ lục thiết lập hồi tháng 9/2011.

Các nhà đầu tư xem vàng là một loại tài sản an toàn khi mà đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu suy giảm.

Giá vàng lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, đạt 2.021 USD/ounce. 

Tình trạng bất ổn địa chính trị có thể sẽ tăng đột biến chỉ qua một đêm. 

Vụ nổ ở Beirut đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương “có thể khiến cho giá vàng tăng lên mức trên dưới 2.020 USD/ounce”, theo ngân hàng Mizuho. 

Giá vàng giao ngay đã tăng vọt hơn 32% kể từ đầu năm 2020 và là mức cao nhất từng thấy kể từ năm 1979. 

Cùng lúc đó, giá bạc cũng tăng tới 30% so với cùng kì năm ngoái. 

Michael Hsueh, chiến lược gia hàng hóa và ngoại hối tại ngân hàng Deutsche trả lời phỏng vấn CNBC rằng ông dự kiến giá bạc sẽ tăng mạnh hơn giá vàng trong thời gian tới.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng nền kinh tế thế giới đang chuẩn bị phục hồi và điều đó sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ trong các lĩnh vực công nghiệp. 

Điều đó có nghĩa nhu cầu về bạc sẽ tăng lên bởi đây là kim loại có nhiều công dụng trong công nghiệp.

“Bạc thường xuyên xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều lĩnh vực công nghiệp, vì thế nhu cầu bạc cũng cao hơn. Hơn nữa nền kinh tế thế giới đang hồi phục, chúng ta lại càng có lí do để mua bạc”, theo ông Hsueh. 

Các nhà phân tích tại ngân hàng Citi cũng cho rằng sự phục hồi của hoạt động sản xuất đang đẩy giá bạc tăng mạnh hơn so với giá vàng.

Hiệu ứng Biden

Ngân hàng Citi cho hay các cuộc bầu cử tại Mỹ cũng là yếu tố quan trọng trong sự tăng giá bạc.

Các nhà phân tích tại ngân hàng lạc quan về tiềm năng tăng nhu cầu về bạc nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và đưa ra kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng xanh của mình.

Theo kế hoạch của Biden, xe lửa, xe buýt và xe chở khách sẽ chạy bằng điện hoặc nhiên liệu sạch, đồng thời hệ thống xe buýt và đường ray hạng nhẹ sẽ được phát triển. 

Ngoài ra, kế hoạch này còn đưa ra các biện pháp khuyến khích nâng cấp nhà ở và các tòa nhà thương mại để giúp chúng chống chọi tốt hơn với thời tiết khắc nghiệt.

“Trong giai đoạn lên giá, bạc thường tăng giá nhanh hơn vàng”, Ned Naylor-Leyland, nhà quản lí quĩ kim loại quý tại Jupiter Asset Management đã nhận định vào tuần trước. 

Ông này cũng đưa ra bằng chứng cho thấy bạc được sử dụng ngày càng nhiều trong các ứng dụng y tế, cũng như trong các thành phần điện tử cho mạng viễn thông 5G.

Nhìn chung giá cả hai kim loại quí này sẽ tiếp tục tăng, theo các nhà phân tích. 

Ned Naylor-Leyland cũng chỉ ra những yếu tố khiến các nhà đầu tư không tin tưởng vào các sắc lệnh tiền tệ, đặc biệt là đồng USD. 

Những yếu tố đó bao gồm việc nới lỏng tiền tệ và sự gia tăng đột biến trong chi tiêu của chính phủ để quản lý sự bùng phát của dịch COVID-19. 

Giá vàng và đồng USD có mối quan hệ tỉ lệ nghịch. 

Khi đồng USD suy yếu, vàng sẽ trở nên rẻ hơn so với các loại tiền tệ khác, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với vàng và khiến giá tăng.

H.Mĩ