Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 9/1

02:01 | 10/01/2020

Chia sẻ

Sự giảm giá của đồng real (Brazil) và giá năng lượng đã gây áp lực đáng kể tới thị trường đường.

Diễn biến thương mại quốc tế

Cacao: Kết quả nghiền ca cao quí IV của châu Âu và Nam Mỹ không được công bố cho đến giữa tháng một. Chính vì vậy mà biến động của thị trường sẽ là thước đo cho nhu cầu ca cao ngắn hạn ở mỗi khu vực.

Cà phê: Theo báo cáo của Tổ chức cà phê quốc tế, xuất khẩu cà phê arabica toàn cầu trong 12 tháng đạt tổng cộng 83,2, triệu bao, tăng gần 8% so năm trước.

Bông: Cuộc biểu tình gần đây đã đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu bông của Ấn Độ. Nếu giá vẫn giữ được ở mức cao thì xuất khẩu của quốc gia này có thể tăng 20%.

Đường: Sự giảm giá của đồng real (Brazil) và giá năng lượng đã gây áp lực đáng kể tới thị trường đường.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Tỉnh Đắk Lắk được dự báo trời nhiều mây,trong ngày có nắng ấm. Nhiệt độ dao động từ 16-31 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 59%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong vài ngày tới dự báo trời nhiều mây, có thể xuất hiện mưa rào rải rác vào buổi chiều. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 58%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới thời tiết sẽ nắng ấm. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 50%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Tân Cương trong vài ngày tới được dự báo trời nhiều mây, buổi sáng có thể có tuyết rơi. Nhiệt độ dao động từ (-4) đến 9 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas các ngày tới trời nhiều mây, nắng ấm sẽ xuất hiện vào các ngày cuối tuần. Nhiệt độ dao động từ (-5) đến 18 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 41%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Khu vực phía tây nam của Cameroon đang bắt đầu tình trạng hạn hán khi lượng mưa đã ít đi trong suốt 2 tháng qua, điều đó có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng mùa chính của vụ mùa tới.

- Bông: Sản lượng bông của Australia đã giảm xuống dưới 1 triệu kiện, giảm từ 4,8 triệu kiện trong niên vụ 2017/2018. Quốc gia này đã giảm 4 triệu kiện bông sau hai năm do tình hình thời tiết khô hạn.

- Cà phê: Tổ chức Cà phê quốc tế đã ước tính thâm hụt cà phê toàn cầu niên vụ 2019/2020 tăng lên 25% ở mức 626.000 bao so với ước tính trước đó là 502.000 bao.

- Đường: Tiến độ nghiền đường của Thái Lan ở mùa này đã bị trì hoãn 2 tuần và không đạt được tốc độ tối đa cho đến giữa tháng 12/2019. Sản lượng đường niên vụ 2019/2020 của quốc gia này có thể giảm tới 1,5 triệu tấn.

Chi tiết báo cáo thị trường công nghiệp nhẹ ngày 9/1:

Đan Thanh