Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 3/1

22:04 | 03/01/2020

Chia sẻ

Đồng real Brazil kết thúc năm 2019 với giá đóng cửa cao hơn khoảng 6% tính từ cuối tháng 11. Điều này có thể giúp giảm áp lực xuất khẩu cà phê ra nước ngoài.

Diễn biến thương mại quốc tế

Cacao: Đồng Euro tăng cao nhất trong vòng 4 tháng kết hợp cùng với đà tăng đáng kể 3,5 cents của đồng Bảng Anh có thể tác động tích cực lên triển vọng nhu cầu về ca cao ở Châu Âu.

Cà phê: Đồng real Brazil kết thúc năm 2019 với giá đóng cửa cao hơn khoảng 6% tính từ cuối tháng 11. Điều này có thể giúp giảm áp lực xuất khẩu cà phê ra nước ngoài.

Bông: Trung Quốc đã cử phái đoàn đến Washington và thỏa thuận thương mại có thể được ký vào ngày 15/1, thông tin này có thể giúp hỗ trợ giá bông.

Đường: Dầu thô và xăng RBOB tiếp tục tăng giá, góp phần giúp hỗ trợ giá đường.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk được dự báo sẽ có thời tiết nắng ấm và nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ 18 - 30 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí 68%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong vài ngày tới sẽ xuất hiện nhiều mưa giông. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 20 - 30 độ C.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ tiếp tục có thời tiết nắng ấm, nhiều mây, có thể có mưa rào rải rác ở một vài nơi. Độ ẩm trung bình trong không khí 38%

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Tân Cương trong vài ngày tới được dự báo sẽ xuất hiện nhiều mây, mưa rào rải rác một vài nơi. Nhiệt độ dao động từ (-5) đến 9 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas trong 5 ngày tới được được dự báo sẽ có nhiều mây và có thể có mưa. Độ ẩm trung bình trong không khí 48%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Sản lượng ca cao dự trữ trên sàn ICE đang có xu hướng giảm dần trong 6 tháng qua và đã rơi xuống mức thấp nhất 3 năm vào phiên hôm qua với 2,68 triệu bao.

- Bông: Mùa mưa kết thúc sớm ở Ấn Độ đang tạo điều kiện thuận lợi cho các vùng canh tác bông, giúp cải thiện năng suất sản xuất và gia tăng sản lượng bông ở Ấn Độ.

- Cà phê: Tập đoàn nghiên cứu Cepea của Brazil đã dự đoán sản lượng cà phê niên vụ 2020/2021 sẽ đạt khoảng hơn 60 triệu bao, thấp hơn 62 triệu bao của niên vụ chính vụ 2018/2019, nguyên nhân một phần là vì điều kiện thời tiết bất lợi xuất hiện vào quý IV.

- Đường: Tập đoàn nghiên cứu Cepea của Brazil đã dự đoán sản lượng đường của trung tâm miền Nam Brazil niên vụ 2020/2021 sẽ tăng nhẹ và các nhà máy nơi đây sẽ chỉ tăng tỉ lệ nghiền đường từ 34% lên 35,5%.

Chi tiết báo cáo thị trường công nghiệp nhẹ ngày 3/1: 

Đan Thanh