Hàng hóa

Bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 19/3: Nguồn cung Arabica gần cạn kiệt, giá cà phê được hỗ trợ

20:56 | 19/03/2020

Chia sẻ

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam cho biết thời tiết ở Tây Nguyên Việt Nam tiếp tục có mưa nhỏ và có khả năng phải đối mặt với hạn hán từ tháng 4 đến giữa tháng 5/2020, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ phát triển cây trồng.

Diễn biến thương mại quốc tế

Cacao: Xuất khẩu hạt ca cao của Nigeria trong tháng 2/2020 tăng 83% so với cùng kì năm ngoái, tuy nhiên lại giảm 19% so với tháng trước.

Cà phê: Giá cà phê tiếp tục được hỗ trợ khi có thông tin nguồn cung cà phê Arabica đang gần cạn kiệt.

Bông: Một đại diện của ngành công nghiệp bông Ấn Độ cho biết, xuất khẩu hàng dệt bông của Ấn Độ sẽ giảm 40% bởi dịch coronavirus.

Đường: Sự giảm giá của dầu thô (hơn 24%) và đồng real đã tác động tiêu cực đến giá đường.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Tỉnh Đắk Lắk được dự báo thời tiết khô ráo, trời nắng ấm. Nhiệt độ dao động từ 20-35 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí 43%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong vài ngày tới dự báo trời sẽ tiếp tục mưa giông rải rác. Độ ẩm trung bình trong không khí 73%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới thời tiết sẽ tiếp tục nắng ấm. Độ ẩm trung bình trong không khí 40%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Xianjang trong vài ngày tới được dự báo trời nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ 5 đến 26 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas các ngày tới trời nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ -2 đến 20 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 60%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Theo báo cáo từ Chính phủ Bờ Biển Ngà, tổng các chuyến hàng ca cao đến cảng theo tuần của quốc gia này đang thấp hơn so với năm ngoái, dự báo tốc độ sản lượng ca cao của mùa này sẽ thấp hơn mùa trước.

- Bông: Theo một nguồn tin cho biết, sản lượng bông nghiền của Pakistan đạt tới khoảng 8,57 triệu tấn tính đến ngày 15/3/2020, giảm 20,36% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Cà phê: Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam cho biết thời tiết ở Tây Nguyên Việt Nam tiếp tục có mưa nhỏ và có khả năng phải đối mặt với hạn hán từ tháng 4 đến giữa tháng 5/2020, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ phát triển cây trồng.

- Đường: Hãng tư vấn INTL FCStone cho biết, các nhà sản xuất đường và ethanol của Brazil đã bắt đầu quá trình sản xuất cho vụ mùa sớm hơn và hiện tại đã có 33 nhà máy đi vào sản xuất ở khu vực trung tâm phía Nam của Brazil.

Chi tiết bản tin thị trường công nghiệp nhẹ ngày 19/3: 

Đan Thanh