Kinh doanh

Vài điều bất ngờ về nhà hàng có giá cổ phiếu tăng mạnh nhất thế giới

08:37 | 03/08/2019

Chia sẻ

Chuỗi nhà hàng After You ở Thái Lan bán đủ loại món - từ súp tôm chua, mì xào tới bánh kếp. Nhưng 96% doanh thu của họ trong năm ngoái đến từ cà phê.

Sản phẩm chủ lực là món tráng miệng

Công ty có cổ phiếu tăng giá nhiều nhất thế giới trong năm nay là After You, một nhà cung cấp súp tôm chua và mì xào Thái. Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết sản phẩm chủ lực của After You là các loại bánh ngọt như bánh browny, pudding và bánh kếp.

Giá cổ phiếu After You tăng gần 3 lần từ đầu năm tới nay, vượt xa hai "á quân" là chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao ở Trung Quốc và nhà hàng thịt nướng Chipotle ở Mexico. Cổ phiếu của hai "á quân" chỉ tăng với tốc độ bằng gần một nửa so với cổ phiếu After You, theo Bloomberg.

Cha thai

Món bánh mang tên Cha Thai Bingsu của chuỗi nhà hàng After You ở Thái Lan. Ảnh: Flickr

"After You có tiềm năng tăng trưởng rất cao nhờ thương hiệu mạnh trong nước và kế hoạch mở rộng ở nước ngoài", Poramet Tongbua, một nhà phân tích của công ty chứng khoán Bualuang, phát biểu.

Với khẩu hiệu "Món tráng miệng luôn cần thiết với thực khách", After You mở quán đầu tiên vào năm 2007 và hiện tại họ có 36 quán trên cả nước. Họ chuyên bán món tráng miệng và những loại bánh ngọt cho bữa sáng, và phục vụ bánh kếp kèm trái cây và hạt cả ngày.

Quầy cà phê takeaway (khách mua rồi mang đi) và quán cà phê bán kèm kẹo đang dẫn đầu về số lượng trong thị trường ẩm thực và đồ uống Thái Lan. 

Ngoài những thương hiệu lớn như Starbucks và McDonald's, một số người giàu nhất đất nước đã đầu tư vào những quán cafe bán lẻ để phục vụ nhu cầu của quá trình đô thị hóa và sự mở rộng của tầng lớp trung lưu.

Phần lớn doanh thu tới từ bán cà phê

Lợi nhuận ròng của After You trong quý 2 có thể tăng gấp hơn hai lần so với cùng kì năm trước nhờ doanh thu kỉ lục của những món mang đi, theo báo cáo của công ty chứng khoán Bualuang. 

Khoảng 96% doanh thu năm ngoái của After You đến từ bán cà phê, bao gồm những đơn hàng giao tới nhà của khách.

Trong nửa đầu năm nay, After You mở thêm 10 chi nhánh mới, trong đó 4 quán nằm ở những thành phố giáp ranh thủ đô Bangkok, do sức mua cao của người tiêu dùng trong những khu vực này, theo nhận định trên trang web của công ty.

"Chúng tôi cũng sẽ mở quán nhượng quyền đầu tiên ở nước ngoài tại Hong Kong vào cuối năm nay", After You thông báo.

Nhạc Dương