Australia muốn trở thành nhà cung cấp đất hiếm cho các đồng minh

Đất hiếm được sử dụng phổ biến trong sản xuất điện thoại thông minh. (Ảnh: AndroidPit)
Ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds đã cho biết trong thời gian tới, nước này sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất đất hiếm và các "kim loại công nghệ" khác phục vụ cho quốc phòng, do những lo ngại về nguồn cung từ Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên được bà Reynolds đưa ra khi tham gia một cuộc họp được tổ chức tại thành phố Perth của Australia. Đất hiếm được sử dụng khá phổ biến trong các sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, hệ thống điện tử hàng không, vũ khí công nghệ.
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hiện nay có thể khiến nguồn cung đất hiếm bị bóp nghẹt, bởi Trung Quốc sản xuất hơn 95% lượng đất hiếm trên toàn cầu trong khi Mỹ nhập hơn 80% đất hiếm mỗi năm từ Trung Quốc.
Bà Reynolds cho biết Australia là quốc gia giàu tài nguyên trong đó có đất hiếm và các loại kim loại sử dụng trong lĩnh vực công nghệ khác. Do đó, Australia có thể đảm bảo nguồn cung mặt hàng này cho các đồng minh như Mỹ và Anh.
Theo Bộ trưởng Reynolds, Australia hiện sở hữu khoảng 40% trữ lượng những kim loại quan trọng như lithium, cobalt, nickel, than chì... của toàn thế giới. Bà Reynolds cho biết Australia đã bắt đầu thảo luận với Anh và Mỹ về việc trở thành nguồn cung đất hiếm cho những nước này.
Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu chính sách Perth USAsia Centre, ông Jeffrey Wilson cho biết hiện hoạt động thương mại liên quan đến đất hiếm đạt giá trị khoảng 350 triệu USD mỗi năm. Trung Quốc chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực này khi nước này nắm giữ một thị phần lớn về những vật liệu đã qua chế biến khá quan trọng như carbonate, nam châm và dysprosium.
Với trường hợp của dysprosium – vật liệu có thể được sử dụng trong nam châm cho xe điện hoặc thanh điều khiển của lò phản ứng hạt nhân – Trung Quốc chiếm 100% thị trường.
Ông Wilson nhận định, việc Trung Quốc gần như nắm giữ độc quyền hoạt động thương mại đất hiếm có nghĩa là không có thị trường quốc tế thực sự hoặc đáng tin cậy nào khác cho mặt hàng này. Chuyên gia Wilson cảnh báo việc thống lĩnh thị trường sẽ mang lại cho chính phủ Trung Quốc sức mạnh đáng kể trong việc kiểm soát và định hình các hoạt động thương mại toàn cầu./.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.