|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

10 máy smartphone cao cấp bán ra có 6 chiếc là iPhone

07:14 | 29/03/2022
Chia sẻ
Tại tất cả các thị trường đang hoạt động, Apple đứng số 1 trong bảng xếp hạng thị phần điện thoại cao cấp.

Doanh số smartphone thuộc phân khúc cao cấp (có giá bán buôn trung bình trên 400 USD) tăng trưởng 24% trong năm 2021 để vươn lên đạt mốc cao nhất lịch sử, theo một báo cáo mà Counterpoint Research mới công bố.

Như vậy, tăng trưởng doanh số ở phân khúc điện thoại cao cấp đã vượt qua mốc tăng trưởng chung của toàn bộ các phân khúc trên toàn cầu (7%) trong năm 2021. Phân khúc điện thoại cao cấp chiếm 27% doanh số điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu.

Đóng góp tỷ trọng trong doanh số smartphone toàn cầu của phân khúc cao cấp. (Nguồn: Counterpoint Research, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

Chia sẻ về sự phát triển của phân khúc smartphone cao cấp trong năm 2021, ông Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu Counterpoint Research, nhận định rằng nó được thúc đẩy bởi nhiều yếu tốt, bao gồm như cầu thay mới thiết bị, chiến lược của các hãng sản xuất và tình hình của chuỗi cung ứng.

Cụ thể, nâng cấp máy sang phân khúc cao cấp giá thấp ở các thị trường mới nổi và nâng cấp sang thiết bị 5G ở các thị trường phát triển thúc đẩy tăng trưởng. Cùng thời điểm, các nhà sản xuất như Apple, OPPO, vivo và Xiaomi đang tích cực tận dụng những lỗ hổng thị trường mà Huawei để lại ở mảng cao cấp, đặc biệt là tại Trung Quốc và Tây Âu.

Khi chuỗi cung ứng chịu nhiều đứt gãy, các nhà sản xuât cũng ưu tiên thiết bị cao cấp vì biên lợi nhuận cao hơn.

Trong số các nhà sản xuất, Apple tiếp tục thống trị thị trường. Lần đầu tiên trong lịch sử, Apple chiếm 60% thị phần mảng điện thoại cao cấp nhờ nhu cầu nâng cấp lên những chiếc iPhone 12 và iPhone 13 5G. Counterpoint Research nhận định Apple là công ty có vị thế tốt nhất để có được những khoảng trống trên thị trường mà Huawei để lại. Trong năm 2021, Apple là hãng sản xuất smartphone đứng đầu thị phần tại tất cả các khu vực thị trường.

 Thị phần mảng điện thoại cao cấp của các nhà sản xuất. (Nguồn: Counterpoint Research, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

Doanh số của Samsung tăng 6%, tuy nhiên nhà sản xuất này vẫn để mất thị phần. Mặc dù những chiếc điện thoại cao cấp như Galaxy S21, Galaxy Z Fold hay Flip đều có doanh số khả quan. Điều này không đủ bù cho sự thiếu vắng của những chiếc Note hay FE mới trogn năm 2021. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu linh kiện cũng ảnh hưởng đến Samsung.

Doanh số bán hàng ở mảng điện thoại cao cấp của OPPO và vivo lần lượt tăng 116% và 103% trong năm 2021. Thành tích ấn tượng giúp chúng có mặt trong top 5 nhà sản xuất smartphone cao cấp ở một số khu vực. Trong khi OPPO có thêm thị phần ở Trung Quốc và Châu Âu, tăng trưởng của vivo đến từ sự thành công của series X60 và X50 tại Trung Quốc và Đông Nam Á.

Tăng trưởng của Xiaomi được thúc đẩy bởi series Mi 111. Xiaomi cũng có mặt trong top 5 nhà sản xuất smartphone cao cấp dẫn đầu ở hầu hết các thị trường mà nó hoạt động. Asus trong khi đó tập trung vào phân khúc ngách là điện thoại chơi game.

Việc LG rút chân khỏi thị trường smartphone cũng tạo điều kiện để các công ty như Motorola, Google hay OnePlus có thị phần ở Bắc Mỹ.

 Xếp hạng các nhà sản xuất smartphone cao cấp trên toàn cầu phân chia theo khu vực trong năm 2021. (Nguồn: Counterpoint Research, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

 Về công nghệ di động, 5G trở thành một tiêu chuẩn mới ở phân khúc thiết bị cao cấp. Điện thoại 4G vẫn có chỗ đứng nhờ sự phổ biến của một số dòng iPhone cũ hay chiếc Samsung S20 FE. Tuy nhiên, thị phần của nó sẽ giảm xuống khi nhiều sản phẩm được trang bị 5G trong năm 2022 đồng thời 5G cũng đang dần phổ biến hơn ở các thị trường đang phát triển.

 

Nam Khánh

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.