|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Anh: Hoạt động kinh doanh giảm tốc

05:12 | 24/07/2021
Chia sẻ
Theo một cuộc khảo sát, hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân của Anh đang chậm lại đáng kể do thiếu lao động cũng như nguyên liệu.

Công ty cung cấp số liệu toàn cầu IHS Markit và tổ chức thương mại toàn cầu chuyên về cung ứng và thu mua hàng hóa (CIPS) cho hay Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) đã giảm xuống 57,7 điểm trong tháng Bảy, mức thấp nhất trong 4 tháng, thấp hơn so với mức 62,2 điểm trong tháng Sáu, nhưng vẫn trên mốc 50 – ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Hiện nhiều doanh nghiệp đối mặt với sức ép về chi phí và những thách thức về nguồn cung, dù đà tăng trưởng kinh tế phục hồi và nhu cầu hồi sinh sau khi nước Anh hoàn toàn thoát khỏi tình trạng đóng cửa trong tháng này.

Anh: Hoạt động kinh doanh giảm tốc - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân của Anh đang chậm lại đáng kể do thiếu lao động. (Ảnh: TTXVN).

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang thúc giục Chính phủ Anh xem xét lại chính sách cách ly phòng ngừa dịch COVID-19, vốn đã khiến hàng triệu lao động phải nghỉ việc trên khắp đất nước.

Nhà kinh tế Chris Williamson của IHS Markit nhận định trong tháng Bảy sự gia tăng các ca mắc COVID-19 mới đã kìm hãm đà tăng trưởng gần đây của kinh tế Anh, làm giảm nhu cầu của khách hàng, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhân công trên diện rộng.

Ông Williamson lưu ý rằng tỷ lệ lây nhiễm tăng vọt cũng đã “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng.

Đầu tuần này, các nhà máy sản xuất ô tô, đơn vị quản lý đường sắt, chuỗi siêu thị và nhà hàng tại Anh đã cảnh báo ứng dụng theo dõi COVID-19 đang phá hủy đà phục hồi và đẩy chuỗi cung ứng đến bờ vực sụp đổ, khi ứng dụng này yêu cầu hàng trăm nghìn công nhân phải tự cách ly.

Với số ca mắc COVID-19 mới tăng lên gần 50.000 ca một ngày tại Anh, hàng trăm ngàn người đã được ứng dụng truy vết của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh yêu cầu cách ly trong 10 ngày.

Số liệu chính thức cho thấy ứng dụng đã thông báo yêu cầu cách ly với gần 620.000 người ở vùng England và xứ Wales trong tuần tính tới ngày 14/7.

Trà My