Thời sự

Hàn Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

23:47 | 19/07/2021

Chia sẻ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/7 đã tái khẳng định chính phủ nước này sẽ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Kết thúc cuộc họp hàng tuần với các cố vấn cấp cao trong Nhà Xanh, ông Moon nói chính phủ sẽ điều chỉnh dự luật ngân sách bổ sung tại các phiên họp của Quốc hội. 

Ông cho rằng điều đáng tiếc nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với những người tự làm chủ đang phải chịu những thiệt hại lớn hơn do sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 và việc tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát dịch. Ông đã yêu cầu các nghị sỹ coi việc hỗ trợ cho đối tượng này là ưu tiên hàng đầu.

Báo cáo khảo sát của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) công bố ngày 17/7 cho thấy có 8/10 số doanh nghiệp nhỏ ghi nhận tổng doanh số bán hàng của họ trong nửa đầu năm 2021 giảm trung bình 21,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo của KERI dựa trên cuộc khảo sát 521 doanh nghiệp nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi, học viện tư nhân, tiệm làm tóc, cửa hàng may mặc, cửa hàng bán hoa và tiệm giặt là.

Trong số những người thông báo tổng doanh số bán hàng giảm, có 58,2% cho rằng đại dịch COVID-19 là lý do lớn nhất. Bên cạnh đó, 3/10 số doanh nghiệp cũng báo cáo lợi nhuận ròng giảm trung bình 17,7%.

Ngoài ra, hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát, tương đương 65,3%, dự báo rằng tổng doanh thu năm 2021 sẽ giảm nhiều hơn so với năm 2020.

Lê Minh