|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ xem xét giải phóng một phần gạo bị kẹt tại các cảng sau lệnh cấm xuất khẩu

12:10 | 22/09/2022
Chia sẻ
Theo đưa tin từ Reuters, Ấn Độ có thể sẽ cho phép xuất khẩu một số lô gạo đang bị mắc kẹt tại các cảng sau khi lệnh cấm xuất khẩu gạo 100% tấm được ban hành hồi đầu tháng 9.

Mới đây, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang xem xét cho phép xuất khẩu một số lô gạo bị mắc kẹt tại các cảng. Nguồn tin nói: "Chúng tôi đang cân nhắc". 

Hồi đầu tháng, New Delhi đã quyết định cấm xuất khẩu gạo 100% tấm và áp thuế 20% đối với một số sản phẩm gạo khác. Động thái này khiến khoảng 1 triệu tấn gạo bị dồn ứ trên khắp cả nước.

Trước thông tin từ vị quan chức trên, các doanh nghiệp đã đề nghị được xuất khẩu gạo 100% tấm đang bị tắc tại cảng; đồng thời, xuất khẩu các lô hàng gạo trắng mà không phải chịu thuế xuất khẩu 20%, vì người mua không chấp nhận trả thêm chi phí.

Theo các quan chức trong ngành, có ít nhất 20 tàu đang chờ vận chuyển khoảng 600.000 tấn gạo tại các cảng sau khi gạo bị mắc kẹt trong gần hai tuần, buộc người bán phải trả thêm phí lưu kho. Ngoài ra, 400.000 tấn gạo khác cũng đang bị kẹt tại các kho cảng và trạm trung chuyển hàng hóa container mặc dù các hợp đồng được hỗ trợ bằng tín dụng thư (LC).

Các lô hàng gạo tấm bị kẹt chuẩn bị xuất khẩu đến đến Trung Quốc, Senegal và Djibouti, trong khi các loại gạo trắng khác được mua bởi khách hàng ở Benin, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE.

Các hạn chế mới được áp dụng có thể khiến xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm khoảng 1/4 trong năm nay, đồng thời đẩy người mua tìm đến các nhà cung cấp đối thủ. 

Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ ngày 21/9 cho biết sản lượng lúa vụ hè thu của nước này dự kiến ​​sẽ giảm 6% trong niên vụ 2022-2023 do mưa gió mùa ngắt quãng ở miền đông ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng và sản lượng.

Như Huỳnh