|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ấn Độ vượt Hong Kong thành thị trường chứng khoán lớn thứ 4 thế giới

12:13 | 23/01/2024
Chia sẻ
Triển vọng tăng trưởng kinh tế và các cải cách chính sách giúp Ấn Độ trở thành thị trường ưa thích của các nhà đầu tư quốc tế trong những năm qua. Tuy nhiên, UBS dự đoán chứng khoán Trung Quốc sẽ phục hồi trong năm 2024 và vượt trội hơn cổ phiếu Ấn Độ.

Sàn giao dịch chứng khoán Bombay ở Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: Reuters). 

Cột mốc đáng chú ý

Lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã vượt mặt Hong Kong. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy tổng giá trị cổ phiếu niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Ấn Độ đạt 4.330 tỷ USD vào cuối phiên 22/1, cao hơn con số 4.290 tỷ USD của Hong Kong.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua và lần đầu tiên chạm mốc 4.000 tỷ USD vào ngày 5/12/2023. Triển vọng tăng trưởng và nỗ lực cải cách chính sách giúp quốc gia Nam Á này trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư.

Giá cổ phiếu Ấn Độ bùng nổ trong thời gian gần đây nhờ số nhà đầu tư nhỏ lẻ gia tăng nhanh chóng và doanh nghiệp đạt được lợi nhuận tích cực.

Quốc gia đông dân nhất thế giới định vị bản thân là lựa chọn thay thế Trung Quốc và thu hút dòng vốn mới từ các công ty và nhà đầu tư toàn cầu. Điểm mạnh của Ấn Độ là môi trường chính trị ổn định, nền kinh tế dựa vào tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng GDP thuộc nhóm cao nhất trên thế giới.

Ông Ashish Gupta, Giám đốc đầu tư của quỹ Axis Mutual Fund ở Mumbai, bình luận: “Ấn Độ hội tụ đủ mọi yếu tố cần thiết để nâng tầm quỹ đạo tăng trưởng”. 

*Bloomberg tính toán vốn hóa dựa theo "mid price", tức giá trung bình giữa giá chào mua và giá chào bán cổ phiếu. 

Gió sẽ đổi chiều

Đà tăng bền bỉ của chứng khoán Ấn Độ diễn ra cùng lúc với cú trượt dài của chứng khoán Hong Kong - nơi niêm yết một số công ty lớn nhất, quyền lực nhất Trung Quốc. Các biện pháp chống COVID nghiêm ngặt, chiến dịch thắt chặt kiểm soát lên doanh nghiệp, khủng hoảng bất động sản và căng thẳng địa chính trị với phương Tây đã làm giảm sức hấp dẫn của nền kinh tế Trung Quốc.

Những yếu tố trên cũng là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn trên thị trường Trung Quốc. Tờ Bloomberg cho biết tổng vốn hóa của cổ phiếu Trung Quốc và Hong Kong đã giảm hơn 6.000 tỷ USD kể từ mức đỉnh năm 2021. Sàn chứng khoán Hong Kong vắng bóng các cuộc niêm yết mới, trong khi thành phố này từng là một trong những thị trường IPO sôi động nhất thế giới.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin là gió sẽ đổi chiều. Ngân hàng UBS dự đoán trong năm 2024, chứng khoán Trung Quốc sẽ vượt trội so với Ấn Độ.

Báo cáo tháng 11/2023 của UBS viết rằng sau khi sụt giảm mạnh, giá cổ phiếu Trung Quốc có tiềm năng tăng đáng kể nếu tâm lý nhà đầu tư chuyển biến. Trong khi đó, định giá của cổ phiếu Ấn Độ lại đang ở mức “cực kỳ cao”.

Công ty quản lý tài sản Bernstein cũng kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi và khuyến nghị khách hàng chốt lời các cổ phiếu Ấn Độ đắt đỏ. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ có vẻ vẫn đang chiếm ưu thế.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index, thước đo các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong, đã rớt khoảng 13% trong những ngày đầu năm 2024 sau khi sụt giảm 4 năm liên tiếp từ 2019 đến 2023. Chỉ số này đang hướng đến đáy sâu nhất trong gần hai thập kỷ, còn các chỉ số chứng khoán Ấn Độ thì lại đang chực leo lên mức cao nhất trong lịch sử.

Các nhà đầu tư ngoại từng bị thị trường Trung Quốc thu hút đang chuyển vốn sang người láng giềng Nam Á. Nghiên cứu gần đây của hai tổ chức Official Monetary và Financial Institutions Forum chỉ ra rằng các quỹ đầu tư quốc gia và quỹ hưu trí toàn cầu cũng đánh giá cao Ấn Độ.

Các quỹ đầu tư ngoại rót hơn 21 tỷ USD vào cổ phiếu Ấn Độ trong năm 2023, giúp chỉ số S&P BSE Sensex ghi nhận năm thứ 8 đi lên liên tiếp.

Các chuyên gia của Goldman Sachs viết trong lưu ý ngày 16/1: “Các nhà đầu tư có chung quan điểm rằng Ấn Độ là cơ hội đầu tư dài hạn tốt nhất”. Kết luận này được rút ra từ kết quả khảo sát Hội nghị Chiến lược Toàn cầu của Goldman Sachs.

Giang