|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ gia hạn hạn chế xuất khẩu đường đến tháng 10/2023

12:15 | 30/10/2022
Chia sẻ
Chính phủ Ấn Độ ngày 29/10 cho biết nước này đã gia hạn hạn chế xuất khẩu đường thêm một năm cho đến tháng 10/2023, song nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới này vẫn dự kiến sẽ ấn định hạn ngạch bán ra nước ngoài trong năm nay.

Mía đường được bày bán tại một chợ ở Pongal, Ấn Độ. (Ảnh: TTXVN)

Ấn Độ, cũng là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, trong năm 2022 đã hạn chế xuất khẩu đường cho đến hết tháng 10/2022 để kiềm chế sự gia tăng giá trong nước sau khi xuất khẩu kỷ lục.

Trả lời hãng tin Reuters, Prakash Naiknavare, giám đốc điều hành của Liên đoàn các nhà máy đường quốc gia cho rằng thông báo trên chỉ đơn thuần mở rộng chính sách duy trì xuất khẩu đường trong danh mục hạn chế của chính phủ, tuy nhiên quyết định này không có nghĩa là chính phủ sẽ không cho phép xuất khẩu đường vào niên vụ 2022/23.

Các nguồn tin thương mại và chính phủ cho biết hạn ngạch xuất khẩu của mùa vụ hiện tại có thể được ban hành vào tuần tới.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng chính phủ đã sẵn sàng cho phép xuất khẩu 5 triệu tấn đường trong đợt đầu tiên cho năm tài chính mới bắt đầu vào ngày 1/10/2022.

Ấn Độ dự kiến sẽ cho phép xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn đường trong đợt thứ hai, nâng tổng lượng đường xuất khẩu của năm nay lên khoảng 8 triệu tấn.

Theo Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ, một nhóm các nhà sản xuất, Ấn Độ có thể xuất khẩu tới 9 triệu tấn đường trong niên vụ 2022 - 2023.

Các thương nhân đã bắt đầu ký các hợp đồng xuất khẩu đường thô cho mùa vụ này nhờ mức giá hấp dẫn trên thị trường hiện nay, đồng thời họ cũng đang cố ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu để bù đắp cho việc thu hoạch mía bị chậm trễ do mưa trái mùa trong nửa đầu tháng này.

Sau khi chuyển khoảng 4,5 triệu tấn đường sang sản xuất ethanol, Ấn Độ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 36,5 triệu tấn đường trong niên vụ 2022 - 2023, tăng 2% so với vụ trước.

Minh Hằng

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.