|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo sau gần ba tháng áp đặt

11:34 | 02/12/2022
Chia sẻ
Theo các nhà chức trách Ấn Độ, chính phủ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sau khi những lo ngại về nguy cơ thiếu gạo giảm bớt.

Theo Tân Hoa Xã, chính phủ Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo hữu cơ không phải gạo basmati, bao gồm cả gạo tấm, sau gần ba tháng áp dụng. Cục Ngoại thương (DGFT) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã đưa ra thông báo chính thức vào ngày 29/11. 

Hồi tháng 9, lệnh cấm xuất khẩu gạo được áp đặt nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong nước, trong bối cảnh các nhà chức trách Ấn Độ lo ngại sản lượng vụ đông giảm có thể dẫn tới tình trạng thiếu gạo.  

Nhằm tăng nguồn cung, thời điểm đó, Ấn Độ cũng đã áp đặt thuế xuất khẩu 20% đối với các loại gạo không phải basmati, ngoại trừ gạo đồ. 

Việc dỡ bỏ lệnh cấm được đưa ra sau khi những lo ngại về nguy cơ thiếu gạo giảm bớt. Tại Ấn Độ, vụ đông bắt đầu vào tháng 6-7 và thu hoạch vào tháng 10-11.

Trên thị trường gạo thế giới, trong tháng 10, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm nhẹ 2 USD/tấn, từ mức 376 - 384 USD/tấn xuống 374 - 382 USD/tấn. Giá gạo giảm do nhu cầu tiêu thụ giảm và chất lượng gạo bị ảnh hưởng bởi mưa lớn.   

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm hiện dao động quanh mức 425 - 430 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay. Mức giá này cao hơn gạo cùng loại của Ấn Độ khoảng 48 - 51 USD/tấn và Thái Lan 18 - 23 USD/tấn.

Trong khi đó, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm 28 USD/tấn, từ mức 435 USD/tấn xuống còn 407 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2022. Các thương nhân cho rằng giá gạo giảm do nhu cầu tiêu thụ đi xuống ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Như Huỳnh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.