|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo có tín dụng thư phát hành trước ngày 9/9

17:14 | 01/11/2022
Chia sẻ
Chính phủ Ấn Độ đã cho phép doanh nghiệp xuất khẩu một số lô gạo trắng và gạo lứt, với điều kiện các lô hàng được hỗ trợ bằng tín dụng thư phát hành trước ngày 9/9.

Cuối ngày 31/10, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ cho phép doanh nghiệp xuất khẩu các lô hàng gạo trắng và gạo lứt được hỗ trợ bằng tín dụng thư (LC) phát hành trước ngày 9/9.

Theo Reuters, đây là một biện pháp hỗ trợ mà New Delhi dành cho các nhà xuất khẩu đang vật lộn với những hạn chế gần đây.

Ngoài ra, trong thông báo được đưa ra cùng ngày, chính phủ còn cho phép xuất khẩu 600.000 tấn gạo chưa xay xát sang Nepal, quốc gia thường phụ thuộc vào Ấn Độ để đáp ứng nhu cầu lương thực cho người dân.

Trước đó, vào ngày 8/9, New Delhi đã cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với các loại gạo xuất khẩu khác nhằm tăng cường nguồn cung và làm dịu giá gạo trong nước.

Sang đầu tháng 10, New Delhi cho phép xuất khẩu khoảng 397.300 tấn gạo tấm được hỗ trợ bằng LC phát hành trước ngày chính phủ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo nói trên.

Ông BV Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, cho rằng động thái nhượng bộ của New Delhi sẽ giúp các thương nhân vì gần 1 triệu tấn gạo đang bị kẹt tại cảng và người mua yêu cầu gửi hàng đi nhanh chóng.

Ông nói thêm rằng đối với nhiều quốc gia châu Phi có thu nhập thấp, mua hàng từ các nhà cung cấp khác đồng nghĩa với việc họ phải trả một mức "giá rất cao".

“Gạo tấm của Ấn Độ rẻ hơn ít nhất 30% so với các loại gạo có xuất xứ khác", ông BV Krishna Rao nói.  

Ấn Độ hiện chiếm hơn 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và đang cạnh tranh với các nhà cung ứng khác như Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Myanmar. 

Như Huỳnh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.