Kinh doanh

Amazon sao chép sản phẩm của công ty nhỏ, nhưng 'khổ chủ' chưa dám kiện vì một lí do

14:13 | 30/09/2019

Chia sẻ

Lo Amazon có thể thuê hàng nghìn luật sư nên một công ty giày ở Mỹ chưa quyết định kiện sau khi phát hiện tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới sao chép sản phẩm nổi tiếng của họ.

Một kịch bản đang trở nên phổ biến: Sản phẩm của một công ty khởi nghiệp bắt đầu nổi tiếng, và ngay sau đó, Amazon tung ra một mẫu sản phẩm gần giống, với giá rẻ hơn từ 50% trở lên.

Lần này, mục tiêu của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Allbirds, nhà sản xuất giày êm "có mức độ thoải mái nhất hành tinh". Allbirds nổi tiếng vì chất lượng giày và cam kết bảo vệ môi trường.

Mẫu giày mới nhất của Amazon - mang tên 206 Collective Men's Galen Wool Blend Sneakers - có kiểu dáng giống hệt mẫu giầy nổi tiếng nhất của Allbirds là Wool Runners. Sản phẩm của Allbirds có giá 95 USD mỗi đôi, còn giày của Amazon chỉ có giá 35-45 USD.

giay em

Mẫu giày êm 206 Men's Galen Wool Blend Sneakers (bên trái) và mẫu giày êm Wool Runners của Allbirds (bên phải). Ảnh: INC

Hôm 25/9, anh Joey Zwillinger, đồng giám đốc của Allbirds, tiết lộ rằng công ty đang xem xét khả năng kiện Amazon sao chép sản phẩm. Tuy nhiên, Joey thừa nhận đó có thể là nước cờ mạo hiểm.

"Chúng tôi là doanh nghiệp có khoảng 500 người. Tôi đoán Amazon có số lượng luật sư gấp hơn hai lần con số ấy. Vì thế, kiện họ là hành vi mạo hiểm, nhưng chúng tôi vẫn nghiên cứu", CNBC dẫn lời Joey.

206 Collective Men's Galen Wool Blend Sneakers không phải là mẫu giày duy nhất đang lưu hành có kiểu dáng giống sản phẩm của Allbirds.

Joey nhận định Amazon vi phạm bản quyền của Allbirds, song nói thêm rằng đó là một thực tế mà anh phải chấp nhận trong ngành thời trang. 

"Những đôi giày nhái của Amazon xuất hiện trên thị trường với tốc độ chóng mặt", Joey nhận xét.

Allbirds-founder

Joey Zwillinger (bên phải) và Tim Brown, hai đồng giám đốc của công ty giày Allbirds. Ảnh: INC

Theo Joey, điểm giống nhau giữa giày của Amazon và những công ty bắt chước Allbirds là họ không tuân thủ những tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt như Allbirds.

"Chúng tôi mua lông cừu từ những con cừu được đối xử nhân văn nhất thế giới. Quá trình sản xuất giày của chúng tôi không tạo ra khí thải carbon. Những kẻ sao chép sản phẩm đang cố gắng kiếm chác từ nhu cầu mà chúng tôi tạo ra, song họ không quan tâm tới tác động mà họ gây nên cho môi trường", Joey bình luận.

Bắt đầu bán giày từ tháng 3/2016, hiện tại Allbirds có giá trị khoảng 1,4 tỉ USD, theo đánh giá của giới đầu tư.

Nhạc Dương