|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Amazon sao chép kiểu dáng của một mẫu giày nổi tiếng rồi bán với giá rẻ hơn một nửa

06:26 | 22/09/2019
Chia sẻ
Trước việc Amazon bán một loại giày giống hệt sản phẩm đang "làm mưa làm gió" trên thị trường với giá thấp hơn một nửa, Allbirds kêu gọi "gã khổng lồ" tuân thủ các quy tắc đạo đức về bảo vệ môi trường.

Một kịch bản đang trở nên phổ biến: Sản phẩm của một công ty khởi nghiệp bắt đầu nổi tiếng, và ngay sau đó, Amazon tung ra một mẫu sản phẩm gần giống, với giá rẻ hơn từ 50% trở lên.

Lần này, mục tiêu của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Allbirds, nhà sản xuất giày êm "có mức độ thoải mái nhất hành tinh". Allbirds nổi tiếng vì chất lượng giày và cam kết bảo vệ môi trường.

Mẫu giày mới nhất của Amazon - mang tên 206 Collective Men's Galen Wool Blend Sneakers - có kiểu dáng giống hệt mẫu giầy nổi tiếng nhất của Allbirds là Wool Runners. Sản phẩm của Allbirds có giá 95 USD mỗi đôi, còn giày của Amazon chỉ có giá 35-45 USD.

giay em

Mẫu giày êm 206 Men's Galen Wool Blend Sneakers (bên trái) và mẫu giày êm Wool Runners của Allbirds (bên phải). Ảnh: INC

INC nhận định có lẽ Amazon đã bắt đầu bán 206 Men's Galen Wool Blend Sneakers từ ngày 19/6, bởi đó là ngày đầu tiên một người viết đánh giá về nó trên Amazon.

"Đôi giày của Amazon rất giống loại giày êm nổi tiếng và thân thiện môi trường của một công ty giày khác", INC trích nội dung đánh giá về giày của Amazon hôm 19/6.

Hôm 20/9, Allbirds nói họ đã biết một phiên bản giày êm của Amazon có kiểu dáng giống mẫu giày nổi tiếng của công ty. Allbirds nhấn mạnh rằng họ không có ý kiến về sự việc, song công ty dẫn lời một người tiêu dùng khi đánh giá giày của Amazon:

"Tôi hi vọng Amazon sản xuất những đôi giày ấy với triết lí bảo vệ môi trường giống như Allbirds. Ngoài việc sao chép kiểu dáng giày của Allbirds, tập đoàn Amazon phải noi gương những hành động môi trường của Allbirds".

Lời đáp trả của Allbirds diễn ra vào ngày đầu tiên của sự kiện "Đình công vì khí hậu toàn cầu", một sự kiện kéo dài một tuần để kêu gọi bảo vệ môi trường. Bắt đầu từ 20/9, những người hưởng ứng phong trào sẽ tuần hành để phản đối các chính sách tiếp tay cho tình trạng ấm lên toàn cầu.

Hơn 1.600 người lao động của Amazon sẽ tham gia sự kiện, theo thông báo trên mạng xã hội Medium hôm 9/9 của một nhóm mang tên "Những nhân viên Amazon đấu tranh cho công bằng về khí hậu". 

Để hưởng ứng phong trào, Allbirds đóng mọi cửa hàng ở Mỹ và Anh để nhân viên của họ có thể tham gia tuần hành.

Nhạc Dương