|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Alibaba rút chân khỏi truyền thông

11:43 | 27/09/2021
Chia sẻ
Tập đoàn đang đứng trước những thách thức to lớn từ chính quyền, và Jack Ma thì không còn xuất hiện nhiều trước công chúng.

Alibaba đang bán tháo cổ phần của mình tại một trong những hãng truyền hình lớn nhất Trung Quốc - Mango Excellent Media, chỉ vài tháng sau khi mua lại trước những áp lực kiềm toả ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với nhóm Big Tech, theo CNN.

Alibaba hiện có 5% cổ phần tại đây. Tập đoàn Mango Excellent Media sở hữu Mango TV, vốn rất nổi tiếng với các chương trình tạp kỹ ở Trung Quốc. Mạng lưới truyền hình nhà nước lớn thứ hai của Trung Quốc, Hunan Broadcasting System, kiểm soát Mango với 56% cổ phần.

Alibaba đang tìm cách từ bỏ thỏa thuận cấm bán cổ phiếu trong một năm. Gã khổng lồ thương mại điện tử đã mua chúng chỉ 9 tháng trước với giá 6,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 960 triệu USD).

Alibaba thoái vốn khỏi truyền thông, tập trung cho fintech - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đích thân ra lệnh hoãn đợt IPO rất được mong đợi của Ant Group, một đòn đau giáng vào tham vọng của Jack Ma, các nguồn tin cho hay. (Ảnh: Reuters/Getty Images)

Dựa trên giá cổ phiếu của Mango Excellent vào cuối tuần trước, Alibaba đã bị lỗ khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (320 triệu USD) từ khoản đầu tư. Alibaba không đưa ra bất kỳ lý do nào cho kế hoạch thoái vốn khỏi Mango.

Kế hoạch này diễn ra khi Alibaba, do Jack Ma thành lập năm 1999, đối mặt với việc chính quyền đang siết chặt quy định đối với các lĩnh vực trong ngành công nghiệp internet kể từ cuối năm ngoái.

Cơ quan chức năng ngày càng lo ngại về tác động của các công ty công nghệ tư nhân đối với truyền thông, tài chính, dữ liệu và các lĩnh vực nhạy cảm khác, và mức độ gắn bó của họ với cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc thông qua tin tức, ứng dụng thanh toán kỹ thuật số và các dịch vụ khác.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính của Alibaba là thương mại điện tử, công ty đã mở rộng sang nhiều ngành khác nhau trong những năm qua. Nó đã biến thành một đế chế truyền thông lớn, sở hữu cổ phần lớn trong các nền tảng truyền thông xã hội hoặc video trực tuyến phổ biến nhất của đất nước, chẳng hạn như Weibo, Youku, Bilibili, Xiaohongshu và Qutoutiao,...

Alibaba cũng sở hữu tờ South China Morning Post, tờ báo tiếng Anh hàng đầu của Hong Kong, được mua lại vào năm 2015. Đầu năm nay, The Wall Street Journal đưa tin rằng Bắc Kinh đã yêu cầu Alibaba chuyển nhượng các đơn vị truyền thông của mình, vì các quan chức lo ngại về tầm ảnh hưởng của nó lên suy nghĩ của công chúng.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền đã hoãn một đợt IPO rất được mong đợi của công ty thành viên thuộc Alibaba, Ant Group. Vào tháng 12, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng các quy tắc chống độc quyền mạnh mẽ hơn đối với các công ty internet sẽ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của ông cho năm 2021. Vài ngày sau, giới chức cấp cao công bố một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Vào tháng 4, Alibaba đã bị phạt mức kỷ lục 2,8 tỷ USD bởi cơ quan thanh tra chống độc quyền. Ant Group cũng bị cắt giảm quy mô và bị các cơ quan quản lý ngân hàng yêu cầu xem xét lại toàn bộ các hoạt động của mình.

Jack Ma - người đã nghỉ hưu từ công ty vào năm 2019 - phần lớn vẫn không quan tâm đến tất cả những điều này. Ông đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong nhiều tháng trước khi xuất hiện trong một video đầu năm nay để nói chuyện với các giáo viên tại một sự kiện từ thiện.

Đạt Thái

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.