|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Agriseco gợi ý 7 cổ phiếu tiềm năng cho tháng 6

10:39 | 06/06/2023
Chia sẻ
Nhóm phân tích của Agriseco gợi ý danh mục đầu tư tháng 6, trong đó ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng trong quý II, cơ cấu tài chính lành mạnh và đang có mức định giá phù hợp.

Kết thúc tháng 5, VN-Index đạt 1.075 điểm, tăng 2,5% so với đầu tháng với giá trị giao dịch bình quân ba sàn đạt khoảng 14.000 tỷ đồng/phiên, tiếp tục cải thiện 5% so với tháng trước đó. Thanh khoản thị trường đã sôi động trở lại, dòng tiền có xu hướng quay trở lại thị trường trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt và một số chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và nền kinh tế mới được ban hành.

Agriseco Research đánh giá nền kinh tế chung vẫn gặp nhiều khó khăn khi lợi nhuận quý I các doanh nghiệp trên sàn giảm khoảng 20% so với cùng kỳ, chỉ số PMI tháng 5 giảm xuống 45,3 với số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh nhất trong vòng 20 tháng.

Dù vậy, thị trường chứng khoán trong tháng 6 lại có những tín hiệu khởi sắc với thanh khoản được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản và nền kinh tế sẽ dần thẩm thấu vào hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhóm phân tích gợi ý danh mục đầu tư tháng 6, trong đó ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng trong quý II, cơ cấu tài chính lành mạnh và đang có mức định giá phù hợp.

Nguồn: Agriseco Research.

CTD

Yếu tố lợi nhuận trong tương lai dự báo sẽ có sự phục hồi nhờ: (1) Hạch toán phần lớn dự phòng cần trích lập trong giai đoạn 2020-2022, (2) Giá vật liệu xây dựng trong các tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức thấp sẽ tạo cơ sở phục hồi lợi nhuận thời gian tới.

Công ty dự tính giảm trích lập dự phòng năm 2023 xuống 172 tỷ đồng sau khi đã trích lập dự phòng phần lớn cho các khoản phải thu từ 16 dự án thi công trong giai đoạn 2017 - 2019.

Bên cạnh đó, mức giá thép xây dựng trong các tháng đầu năm tiếp tục ở mức thấp nhờ giá quặng sắt suy giảm, ngoài ra nhu cầu thép ở mức yếu trong bối cảnh thị trường bất động sản dân dụng đang phục hồi chậm cũng khiến giá thép khó tăng cao. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng dân dụng như CTD cải thiện dần về mặt lợi nhuận trong tương lai. 

EIB

 (Ảnh: Thu Thảo).

Theo nhóm phân tích của Agriseco, các chỉ tiêu an toàn vốn, thanh khoản tốt hơn so với trung bình ngành, là cơ sở để tăng trưởng trong tương lai (1) Hệ số an toàn vốn CAR đạt 14,64% (năm 2022), thuộc top cao toàn ngành (2) Tỷ lệ vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung dài hạn đạt 18,72% (năm 2022), dưới mức tối đa quy định hiện nay là 34%.

EIB đặt mục tiêu lãi trước thuế năm 2023 đạt 5.000 tỷ đồng, tăng gần 35% so với thực hiện năm 2022. Đây là mức kế hoạch tăng trưởng khá cao trong bối cảnh nhiều ngân hàng chỉ đặt mức tăng trưởng thận trọng 10 - 15%. Bên cạnh đó, ngân hàng dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 18%.

Agriseco đánh giá thông tin hỗ trợ giá cổ phiếu là EIB có kế hoạch bán hơn 6 triệu cổ phiếu quỹ sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. 

HVN

(Ảnh: Thu Thảo). 

Sản lượng khách đi qua các cảng hàng không tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Bên cạnh đó, giá xăng Jet A1 sụt giảm góp phần đẩy nhanh tiến trình cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp vận tải hàng không.

Kết quả kinh doanh quý I có sự phục hồi mạnh, doanh thu gấp 2 lần cùng kỳ và tương đương khoảng 90% mức trước COVID, trong đó doanh thu từ vận tải hàng không gấp 2,24 lần so với quý I/2022. Sự phục hồi về nhu cầu du lịch cũng giúp HVN lần đầu tiên ghi nhận lãi trước thuế dương kể từ khi COVID19 bùng phát, đạt 19,3 tỷ đồng.

Agriseco kỳ vọng sự phục hồi về lượng khách quốc tế, khôi phục các tuyến bay và mở một số tuyến bay mới (sang Ấn Độ, Úc...) sẽ giúp công ty sớm lấy lại lợi nhuận trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng lưu ý rủi ro liên quan tới khả năng hủy niêm yết của HVN khi hiện tại công ty vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022. Công ty hiện đã ghi nhận lỗ sau thuế chưa kiểm toán trong 3 năm liên tục (2020, 2021, 2022). Với quy định hiện tại của HOSE trong trường hợp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của HVN ghi nhận lỗ sau thuế, công ty sẽ bị hủy niêm yết trên HOSE.  

KBC

Agriseco Research dự báo kết quả kinh doanh quý II của KBC sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan với doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng, gấp từ 4 - 5 lần so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế khoảng 900 tỷ đồng so với mức âm trong năm 2022.

Áp lực trả nợ trái phiếu đáo hạn trong quý II của KBC đã giảm đi đáng kể nhờ dòng thu lớn từ hoạt động cho thuê bất động sản khu công nghiệp. Cụ thể trong quý I, KBC đã hoàn tất việc mua lại trước hạn 2.400 tỷ đồng các trái phiếu đến hạn trong năm nay vả cả năm sau.

Mặc dù vay nợ có tăng gần 600 tỷ đồng so với đầu năm nhưng các hệ số đòn bẩy tài chính vẫn ở mức an toàn. Tỷ lệ nợ vay vẫn nhỏ so với tổng tài sản và tài sản lưu động. Theo đó, Agriseco cho rằng KBC sẽ có đủ nguồn lực tài chính để trả nợ trái phiếu đáo hạn.

POW

Kỳ vọng sản lượng huy động tăng trong nửa cuối năm 2023. Song song đó, giá bán điện trên thị trường cạnh tranh tiếp tục tăng hỗ trợ biên lợi nhuận. 

Với nguồn điện khí được đẩy mạnh phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030 theo Quy hoạch điện VIII, kỳ vọng POW sẽ được hưởng lợi nhờ 3 dự án điện khí LNG mới bao gồm: NT3 (750 MW) dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2024; NT4 (750 MW) dự kiến đi vào vận hành quý II/2025 và LNG Quảng Ninh (1.500MW) sẽ triển khai trong giai đoạn 2025 - 2030. Trong đó, hai nhà máy NT3 và NT4 đang thực hiện đúng tiến độ và dự kiến kí hợp đồng PPA và GSA trong quý IIII/2020

Khoản bồi thường bảo hiểm sự cố nhà máy Vũng Áng kỳ vọng có thể ghi nhận trong năm nay.

PVT

PVT được kỳ vọng có kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý II/2022 nhờ hưởng lợi từ xu hướng tăng giá cước của các mảng hoạt động chính là vận tải dầu thô, xăng dầu thành phẩm, hóa chất. Nguồn cung tàu hạn chế trong khi nhu cầu vận chuyển vẫn rất lớn bởi (1) các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu của Nga khiến thời gian và hải trình tăng lên đáng kể; (2) Trung Quốc mở cửa làm cho nhu cầu đối với các sản phẩm dầu thô, xăng dầu thành phẩm và hóa chất tăng lên.

PVT cũng đang thực hiện chiến lược mở rộng và trẻ hóa đội tàu giúp doanh nghiệp duy trì được động lực tăng trưởng trong tương lai và có lợi thế cạnh tranh nhất định trên thị trường trong nước và quốc tế. 

VLB

Nhu cầu thi công tại các dự án đầu tư công hạ tầng trọng điểm khu vực phía Nam gia tăng mạnh, trong đó có dự án sân bay Long Thành, Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Vành đai 3 TP HCM, ...

Các mỏ đá của VLB có vị trí rất thuận lợi, như mỏ Tân Cang cách sân bay Long Thành chỉ 25km và chất lượng đá tại mỏ phù hợp để đáp ứng các công trình trọng điểm cấp 1, hay mỏ Thạnh Phú 1 có vị trí nằm ngay sát tỉnh Bình Dương, gần sông Đồng Nai, thuận tiện trong việc vận chuyển sang các tỉnh Đông Nam Bộ và TP HCM.

Với việc Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công trong giai đoạn từ nay đến 2025, chi phí đá thường chiếm khoảng 30-35% tổng chi phí xây dựng dự án hạ tầng và khoảng 70% nhu cầu xây dựng hiện nay cũng đang tới từ các dự án hạ tầng, Agriseco kỳ vọng VLB sẽ là một trong số các doanh nghiệp hàng đầu hưởng lợi trong lĩnh vực đá xây dựng khi các dự án trọng điểm lần lượt được triển khai...

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.