|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VDSC: VN-Index dao động trong vùng 1.060 - 1.120 trong tháng 6

08:52 | 06/06/2023
Chia sẻ
Xét về mức độ lan tỏa của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn còn khá thấp, Chứng khoán Rồng Việt không kỳ vọng thị trường có thể tiến xa hơn quá nhiều về mặt điểm số trong tháng này. VN-Index được dự báo dao động trong khoảng 1.060 - 1.120 trong tháng 6.

Theo báo cáo thị trường tháng 6 của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán tháng 5 đã diễn biến sát với vùng dao động kỳ vọng khi các nhà đầu tư giao dịch trên trên kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) sẽ được thực thi.

Sau khi thông tin này được thực hiện hóa, tâm lý đầu tư có phần tích cực hơn với thanh khoản liên tục được cải thiện. Dòng tiền vẫn có mức độ tập trung khá cao vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, và vẫn “phớt lờ” với nhóm vốn hóa lớn như trong phần quãng thời gian từ đầu năm tới nay. Điều này khiến cho xu hướng chính của thị trường – dao động đi ngang trong biên độ 1.010 đến 1.080 - vẫn chưa thực sự thay đổi đến hết tháng 5.

Theo nhóm phân tích của Rồng Việt, điểm tích cực cho thị trường trong thời gian tới là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại thị trường trong bối cảnh trần lãi suất huy động ngắn hạn liên tục điều chỉnh giảm trong ba tháng trở lại đây.

Tuy nhiên, xét về mức độ lan tỏa của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn còn khá thấp do lo ngại các yếu tố nội tại của phần lớn các doanh nghiệp này chưa thực sự phục hồi rõ rệt trong quý II này dựa trên các chỉ báo dẫn dắt của vĩ mô, thị trường không được kỳ vọng thể tiến xa hơn quá nhiều về mặt điểm số trong tháng này.

"Một thị trường giá lên vẫn đang chờ đợi các “điều kiện đủ” đến từ các tín hiệu cho thấy nền kinh tế trong nước thực sự “thẩm thấu” các chính sách tiền tệ và tài khóa mang tính hỗ trợ vừa qua, kết hợp với triển vọng tích cực hơn từ vĩ mô thế giới. Do đó, chúng tôi kỳ vọng VN-Index dao động trong khoảng 1.060 - 1.120 trong tháng 6", báo cáo của VDSC chỉ ra.

Động thái nới lỏng chính sách tiền tệ đã có những tác động tích cực lên thanh khoản

Sau gần ba tháng SBV hạ lãi suất điều hành, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng bình quân của nhóm ngân hàng tư nhân lớn giảm hơn một điểm phần trăm, trong khi mức giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn này của các ngân hàng quốc doanh là khoảng 60 điểm cơ bản.

Trong tuần đầu tháng 6, giá trị khớp lệnh đã đạt gần 70 nghìn tỷ cải thiện so với mức bình quân tuần của tháng 4 - 5/2023 là 46 nghìn tỷ, so với mức bình quân tuần của quý I/2023 là 38 nghìn tỷ.

Xét trong tương quan với mặt bằng lãi suất, mức thanh khoản và lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện nay có phần tương đồng với giai đoạn đầu quý IV/2022. Tuy nhiên, dòng tiền còn tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, do đó, VN-Index chưa thực sự bứt phá về mặt điểm số. 

 

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.