|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

80% ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc 'không nghiêm trọng'

21:25 | 28/02/2020
Chia sẻ
Nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra hơn 80% ca nhiễm nCoV không nghiêm trọng, nhưng các triệu chứng nhẹ có thể khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

Virus corona chủng mới gây ảnh hưởng nặng nề tại Trung Quốc và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, với số người mắc bệnh lên tới hơn 83.000. Hơn 2.800 người đã chết và toàn bộ 6 châu lục đều có ca nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, trong các cảnh báo về dịch bệnh, quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế đều lưu ý rằng dù virus có thể gây chết người, nhưng phần lớn những người bị nhiễm cho đến nay chỉ có các triệu chứng nhẹ và hồi phục hoàn toàn

Giới chuyên gia cho rằng đó là yếu tố quan trọng cần hiểu rõ để tránh sự hoảng loạn toàn cầu không cần thiết và có bức tranh rõ ràng về khả năng lây nhiễm.

"Nhiều người bây giờ đang hoảng loạn và một số người thực sự đang phóng đại những rủi ro", tiến sĩ Jin Dongyan, chuyên gia về virus học tại Đại học Hong Kong, hôm 27/2 cho biết. "Các chính phủ và chuyên gia y tế công cộng cũng phải đối phó với những điều này bởi chúng cũng gây hại".

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu nhiều về loại virus này và mối nguy hiểm có thể gia tăng khi nó lây lan sang những nơi khác trên thế giới, song dựa vào thông tin hiện có, giới chuyên gia đã có những đánh giá nhất định về mức độ nghiêm trọng của virus.

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hơn 80% ca các ca nhiễm bệnh là nhẹ. Trong số 44.672 trường hợp nhiễm nCoV tại Trung Quốc tính đến ngày 11/2, hơn 36.000, tương đương 81%, là nhẹ.

80% ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc 'không nghiêm trọng' - Ảnh 1.

Bệnh nhân khỏi nCoV tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tuần trước. Ảnh: AP.

Các trường hợp được coi là nhẹ nếu không liên quan đến viêm phổi, được định nghĩa là nhiễm trùng phổi hoặc chỉ liên quan đến viêm phổi nhẹ, các tác giả giải thích trong nghiên cứu. Có hai trường hợp khác là nghiêm trọng và nguy kịch. 

Các trường hợp nghiêm trọng đặc trưng là khó thở, bão hòa oxy máu thấp hoặc các vấn đề về phổi khác. 

Các trường hợp nguy kịch đặc trưng là suy hô hấp, sốc nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan. Không đến 14% bệnh nhân nghiêm trọng và không đến 5% bệnh nhân nguy kịch.

Tỷ lệ tử vong chung ở Trung Quốc là 2,3%. Con số này đã bị thổi phồng bởi tỷ lệ tử vong ở Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, lên tới 2,9%, trong khi những khu vực khác ở Trung Quốc chỉ là 0,4%. 

Tỷ lệ tử vong thực sự có thể còn thấp hơn, do nhiều trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể không được báo cáo cho chính quyền.

Những ca nhiễm bệnh nhẹ có thể trông giống như cảm lạnh thông thường. Các trường hợp này thường rất khó để các nhà khoa học mô tả bởi những người có triệu chứng nhẹ có thể không tới bệnh viện. 

Các nhà khoa học cũng nói rằng con người có thể bị nhiễm bệnh nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào.

Đối với những người bị nhiễm nhẹ, virus corona có thể gây biểu hiện gần như không thể phân biệt giữa cảm lạnh thông thường hay cúm mùa, tiến sĩ Jin nói. "Vài bệnh nhân thậm chí không nhận ra. Nó chỉ biểu hiện nhẹ như đau họng và biến mất sau đó vài ngày".

Ngay cả trong số những bệnh nhân đi khám bác sĩ, triệu chứng vẫn có thể rất nhẹ, giống như bệnh cúm.

Như nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã chỉ ra, một số trường hợp nhẹ có thể liên quan đến viêm phổi. Chúng cũng có thể bao gồm hơi mệt và sốt nhẹ. 

Một nghiên cứu nhỏ trên 99 bệnh nhân nCoV ở Vũ Hán được công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy hầu hết các bệnh nhân bị sốt hoặc ho khi nhập viện và một số người bị khó thở hoặc đau cơ. Nghiên cứu không phân biệt giữa các trường hợp nhẹ, nặng và nguy kịch.

Không nghi ngờ về việc virus có thể nguy hiểm, đặc biệt đối với các trường hợp nguy kịch. Trong số những bệnh nhân đó, 49% đã chết, theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc. Tuy nhiên, các trường hợp nguy kịch chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Tính đến ngày 27/2, trong số 78.487 trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc, 32.495 ca, tương đương 41%, đã được xuất viện, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Hiện Trung Quốc còn khoảng gần 8.000 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, 2.788 người đã chết.

Nhiều trường hợp tử vong được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu và các bệnh viện bị quá tải. 

Tỷ lệ tử vong cao có thể có tác động nguy hiểm cho các nước đang phát triển. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nhiều lần về việc dịch bệnh có thể trầm trọng ở những nơi có hệ thống y tế yếu.

Đối với những trường hợp nhẹ, virus có khả năng tự giới hạn, nghĩa là các triệu chứng sẽ tự hết, như cúm và cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, số trường hợp nhẹ cũng có thể gây khó khăn cho việc ngăn chặn virus.

80% ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc 'không nghiêm trọng' - Ảnh 2.

Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV ở Vũ Hán hôm 20/2. Ảnh: AFP.

Những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể không biết rằng họ đã nhiễm virus, hoặc có thể truyền bệnh dưới dạng cúm mùa. 

Sau đó, họ có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày, du lịch, hôn, tiếp xúc gần gũi với người khác và truyền virus mà không ai biết.

"Theo cách này, một loại virus có thể đặt ra mối đe dọa y tế thấp trên cấp độ cá nhân nhưng có thể gây ra nguy cơ cao về mức độ dân cư, với khả năng gây ra sự gián đoạn của hệ thống y tế công cộng toàn cầu và thiệt hại kinh tế", một nhóm 5 nhà khoa học viết trong Tạp chí Y học New England tuần trước.

Nhìn chung, có hai kết quả có thể xảy ra của đợt bùng phát hiện nay, tiến sĩ Jin nói. Loại virus mới này có thể như dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), ngày càng ít lây truyền khi chúng lây lan khắp thế giới, cuối cùng sẽ chết.

Ngoài ra, virus corona chủng mới có thể trở nên ổn định ở người, trở thành một loại bệnh tái phát theo mùa, giống như bệnh cúm, tiến sĩ Jin nói. 

Trong tình huống đó, mọi người sẽ học cách sống chung với nó, và đôi khi sẽ mắc các bệnh từ nó. Tuy nhiên, virus rất có thể sẽ mất đi phần nào sự nguy hiểm khi thời gian trôi qua. Các chuyên gia cũng có thể tìm ra loại vaccine đối với virus này.

Ngay cả những trường hợp nhẹ cũng có thể cung cấp khả năng miễn dịch trong tương lai. Một số chuyên gia y tế nói rằng những người đã bị nhiễm nCoV sẽ không bị nhiễm lại vì cơ thể họ sẽ tạo ra các kháng thể cung cấp khả năng miễn dịch. 

"Chỉ cần virus không phát triển, con người sẽ không bị nhiễm lại", bác sĩ Lu Hongzhou, một giáo sư y tế công cộng ở Thượng Hải, cho biết.

Và khả năng miễn dịch đó sẽ mở rộng ngay cả với những người bị nhiễm nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng. Theo tiến sĩ Jin, bất cứ ai đã hồi phục sau khi bị nhiễm bệnh đều có kháng thể hữu ích.

Phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể là lý do chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các bệnh nhân hồi phục hiến huyết tương với hy vọng các kháng thể của họ có thể được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân khác. 

Chính phủ cũng đã quy định thuốc kháng virus và y học cổ truyền Trung Quốc là phương pháp điều trị.

Huyền Lê

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.