|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

'50 chuyên gia FPT và 30 chuyên gia HOSE' tìm cách giải quyết nghẽn lệnh

11:31 | 23/06/2021
Chia sẻ
Theo dự kiến, hệ thống giao dịch mà FPT phối hợp với HOSE để xây dựng sẽ chính thức được vận hành trên thị trường vào đầu tháng 7 tới, tức tuần giao dịch tiếp theo.
'50 chuyên gia FPT và 30 chuyên gia HOSE' tìm cách giải quyết nghẽn lệnh - Ảnh 1.

Ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS trả lời phỏng vấn VTV. (Ảnh chụp màn hình sáng 23/6/2021).

Trong những phiên giao dịch gần đây, thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao và hơn các phiên trước trên cả HOSE, HNX và UPCoM. 

Giá trị giao dịch mỗi phiên đạt khoảng 29.000 tỷ đồng với lực mua chủ động cao hơn lực bán. Giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 23.000 tỷ đồng. Điều đáng nói là tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE gần như không xuất hiện trong những phiên giao dịch vừa qua.

Theo dự kiến, hệ thống giao dịch mà FPT phối hợp xây dựng với HOSE sẽ chính thức được vận hành trên thị trường vào đầu tháng 7 tới. Ở phía FPT, đơn vị đầu mối triển khai dự án trên là Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS).

Chia sẻ trên chương trình Bản tin Tài chính Kinh doanh phát sóng sáng sáng (23/6), ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch FPT IS cho biết trong quá trình triển khai, FPT luôn duy trì đội ngũ rất lớn gồm 50 chuyên gia FPT làm việc cùng 30 chuyên gia HOSE. 

Lực lượng nhân sự này làm việc liên tục nhằm tăng dung lượng của hệ thống cấp 3 hiện nay để đảm bảo khoảng 3 - 50 triệu lệnh giao dịch/ngày. Hai đơn vị đã quyết định mang phần mềm của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) để triển khai cho HOSE. 

Một số điểm điều chỉnh gồm:

Thứ nhất, FPT chỉnh sửa hệ thống giao dịch cho phù hợp quy định giao dịch của HOSE.

Thứ hai, FPT điều chỉnh hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các công ty chứng khoán ở Sàn TP Hồ Chí Minh.

Thứ ba, đội ngũ triển khai đã tích hợp hệ thống giao dịch mới này vào các hệ thống hiện có của HOSE và các hệ thống liên quan, điển hình là trung tâm lưu ký chứng khoán để kiểm tra việc chuyển đổi dữ liệu hàng ngày. 

Bên cạnh những điểm được chỉnh sửa, ông Triều cho biết FPT đã lên các kịch bản sự cố có thể xảy ra và các biện pháp khắc phục

FPT cũng xây dựng các quy trình vận hành hệ thống để đảm bảo hệ thống giao dịch mới này có thể vận hành trơn tru, đảm bảo sẵn sàng go-live cuối tháng 6 tới đây.

Thảo Bùi