|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 điều cần biết trước khi mua Dogecoin để tránh rủi ro

04:00 | 10/05/2021
Chia sẻ
Tiền điện tử Dogecoin từng không được đánh giá cao nhưng trước khi giảm giá, nó đã tăng hơn 13.000% so với đầu năm, nguyên nhân chính được cho là nhờ Elon Musk.

Một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk về Dogecoin khiến giá tăng nhanh hơn cả tốc độ tên lửa SpaceX. Bất chấp đà giảm giá sau đó, những nhà đầu tư Dogecoin vẫn đang hy vọng giá của đồng tiền này sẽ tăng cao hơn nữa trong tương lai.

Trên thực tế, ngay cả Musk cũng khuyến khích sự thận trọng. Trong một tweet gần đây, ông nói rằng mặc dù Dogecoin có thể là tương lai của tiền tệ, nhưng chúng ta nên đầu tư một cách thận trọng. 

Forbes chỉ ra 5 điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý trước khi đặt cược khoản đầu tư của mình vào Dogecoin.

1. Dogecoin là tài sản không giới hạn

Nhiều người đã nói về giới hạn 21 triệu bitcoin và thậm chí cho rằng, giá của bitcoin hiện nay chịu ảnh hưởng của giới hạn này – nghĩa là nó khan hiếm. Lập luận này có thể gợi nhớ tới một quan điểm tương tự về bất động sản vào năm 2007 — tức là đất không được tạo ra nhiều hơn nên sẽ càng ngày càng đắt. 

Mặc dù vậy, Dogecoin không bị giới hạn như vậy. Trên thực tế, đã có hơn 129 tỷ Dogecoin tồn tại. Con số sẽ chỉ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

2. Dogecoin là...vô dụng

5 điều cần biết trước khi mua Dogecoin để tránh rủi ro - Ảnh 1.

Dogecoin vẫn là tiền điện tử gây nhiều tranh cãi cả về giá trị, xu hướng. (Nguồn: Tom's Guide)

Về lý thuyết, nó có thể được sử dụng như một loại tiền tệ, nhưng thực tế không phải vậy. Dĩ nhiên vẫn có một số thứ bạn có thể mua bằng Dogecoin. Thông tin được đưa ra từ Oakland A cho biết họ đang bán vé để đổi lấy Dogecoin, tuy nhiên, đó cũng chỉ là một chiêu trò tiếp thị.

Về cơ bản, hầu hết các loại tiền điện tử đều vô dụng trong thực tế ngoài việc có giá trị chuyển đổi thành tài sản khác, nghĩa là sau khi sở hữu chúng, bạn sẽ hy vọng ai đó sẽ mua tiền điện tử của bạn vào một thời điểm nào đó trong tương lai với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho nó. Ít nhất thì đồng ethereum có hợp đồng thông minh và bitcoin cũng được hưởng lợi từ vị trí đầu tiên. Dogecoin lại rất khó dự đoán.

3. Có thể sẽ khó bán Dogecoin

Về lý thuyết, bạn có thể mua và bán tiền điện tử chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc nhấn nút nhưng đó là trên lý thuyết. Ở thực tế, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Bất cứ khi nào lượt truy cập, giao dịch tăng đột biến là nền tảng đầu tư Robinhood lại chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó cũng đã xảy ra với Gamestop và tuần trước nó lại xảy ra khi giá Dogecoin bùng nổ.

Với sự quan tâm hiện tại đối với Dogecoin ở mức cao nhất mọi thời đại và động lực thúc đẩy từ Elon Musk, biết đâu Dogecoin sẽ trở nên rất khó bán trong tương lai.

4. Một "cá voi" Dogecoin có thể đang ẩn nấp

Trở lại vào tháng 2/2021, WSJ đã từng báo cáo rằng có một cá voi Dogecoin sở hữu khoảng 28% tiền điện tử này. Tính theo giá USD ngày nay thì tổng giá trị tài sản của người này với số Dogecoin sở hữu đã lên tới khoảng 25 tỷ USD. Với mức vốn hóa thị trường thấp hơn bốn lần số tiền đó, cá voi đó có thể dễ dàng tác động đến thị trường nếu quyết định bán tháo phần lớn số lượng Dogecoin dự trữ.

Một số lập luận rằng cổ phần được giữ trên nền tảng của Robinhood. Nếu điều đó là đúng, bạn nên đọc lại ý 3 ở trên.

5. Bạn không thể "đầu tư" vào Dogecoin

Cuối cùng, hãy nhớ rằng mua Dogecoin không giống như đầu tư vào Dogecoin. Bạn không thể đầu tư vào Dogecoin nhiều hơn vì nó chẳng khác gì đầu tư vào vé số hay vòng quay của bánh xe roulette ở Vegas.

Bạn chắc chắn có thể mua Dogecoin và hy vọng và cầu nguyện rằng giá sẽ tăng lên. Nhiều người đã làm điều đó và một số thu được lợi nhuận đáng kể. Dù vậy, Dogecoin không phải là một khoản đầu tư thực sự. Không có cơ sở hợp lý để tin rằng việc mua Dogecoin sẽ dẫn đến việc bạn sẽ có nhiều vốn hơn sau khi thanh toán phí và chịu ảnh hưởng của lạm phát.

Thu Phương

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.