|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk bị cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thu lời từ đồng tiền số Dogecoin

15:50 | 21/06/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã bị một nhà đầu tư tiền số kiện vì cho rằng cố tình thổi phồng giá trị Dogecoin sau đó để nó rơi tự do.

Cách đây vài hôm, tỷ phú Elon Musk đã bị một nhà đầu tư tiền số Dogecoin kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD với cáo buộc sử dụng mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền số này, theo Reuters.

Trong một đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang Manhattan, nguyên đơn có tên Keith Johnson đã cáo buộc tỷ phú Elon Musk, công ty sản xuất xe điện Tesla Inc và công ty thương mại hàng không vũ trụ SpaceX đã gian lận trong đợt chào bán Dogecoin, sử dụng chiêu trò khiến giá trị đồng tiền số này bị “thổi phồng” trước khi khiến nó tụt dốc.

Trong đơn kiện của Keithn Johnson có nội dung cho rằng CEO Tesla và SpaceX cùng hai công ty do ông điều hành đã biết từ năm 2019 rằng đồng tiền số Dogecoin không hề có giá trị gì. Vì vậy, họ đã sử dụng những chiêu trò thổi giá đồng tiền này lên cao nhằm mục đích thu lợi từ các giao dịch.

Bên nguyên đơn cũng cho biết Elon Musk đã sử dụng bệ đỡ của mình với tư cách là tỷ phú giàu nhất thế giới để vận hành và thao túng mô hình đa cấp Dogecoin nhằm kiếm lời, và thậm chiến biến chúng trở thành trò chơi trong tay ông.

Trong đơn kiện, nguyên đơn cũng trích dẫn những bình luận của các tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Warren Buffett và một số người khác về giá trị của tiền điện tử.

Elon Musk là người ủng hộ nhiệt tình đồng Dogecoin. (Ảnh: Bitcoin News).

Hiện tại, cả Elon Musk, Tesla và SpaceX đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì liên quan đến vụ kiện này. Luật sư của nguyên đơn Keith Johnson cũng chưa đưa ra phản hồi, yêu cầu bình luận về các bằng chứng cho thấy đồng tiền số Dogecoin vô giá trị và những bị cáo đã thực hiện cũng như vận hành mô hình đa cấp bằng cách nào.

Ban đầu, ông Keith Johnson đòi bồi thường con số 86 tỷ USD, liên quan đến sự sụt giảm giá trị thị trường của đồng tiền số Dogecoin kể từ tháng 5/2021, nhưng sau đó đòi bồi thường con số mới lớn gấp 3 lần ban đầu, khoảng 258 tỷ USD.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu ngăn chặn Elon Musk cùng các doanh nghiệp mà tỷ phú người Nam Phi đang điều hành quảng cáo đồng tiền số Dogecoin, đồng thời mong muốn các thẩm phán tuyên bố rằng theo luật liên bang và New York, Dogecoin giống như một trò đánh bạc.

Đơn kiện của Keith Johnson cho biết đồng Dogecoin bắt đầu bị bán tháo trong khoảng thời gian tỷ phú Elon Musk tổ chức chương trình Saturday Night Live trên kênh CNBC. Trong chương trình này, tỷ phú người Nam Phi đóng vai trò như một chuyên gia tài chính trong phần “Weekend Update”. Tại đây, ông đã gọi đồng Dogecoin là “a hustle”, ám chỉ đồng tiền số này đang có sức hút đặc biệt.

Tháng 2/2021, công ty xe điện Tesla của Elon Musk cho biết đã đã mua vào lượng bitcoin giá trị 1,5 tỷ USD. Công ty cũng chấp nhận thanh toán thông qua hình thức giao dịch tiền điện tử trong một khoảng thời gian ngắn.

Tính đến phiên giao dịch ngày 16/6, đồng Dogecoin được giao dịch ở mức 5,8 cent, giảm khoảng 74% so với mức đỉnh được thiết lập vào tháng 5/2021.

Nhiều người coi Elon Musk là "kẻ lừa đảo"

Tất cả mọi người đều biết Elon Musk là một người ủng hộ lớn của đồng tiền số Dogecoin. Không ít lần CEO Tesla thể hiện quan điểm của mình trên trang cá nhân. Tuy nhiên, cũng có không ít người thể hiện quan điểm trái ngược với tỷ phú người Nam Phi.

Một trong những người tiêu biểu chính là nhà đồng sáng lập Dogecoin, Jack Palmer. “Ông ta (Elon Musk) giống như một kẻ lừa tiền. Ông ta thường gửi đi những thông điệp tốt đẹp với hy vọng một ngày nào đó mọi thứ sẽ diễn ra đúng như những gì ông ta hy vọng, nhưng ông ta không biết chắc chắn về điều đó.

Ông ta thực sự giỏi giả vờ như kiểu bản thân mình đã hiểu mọi thứ. Điều đó thể hiện rất rõ ràng với lời hứa về xe tự lái hoàn toàn của Tesla", Jackson Palmer nói về Elon Musk trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Australia Crikey gần đây.

“Tôi không phải là fan của ông ta. Tôi không quá quan tâm tới Elon Musk hay bất kỳ tỷ phú nào khác”, nhà đồng sáng lập đồng tiền số Dogecoin chia sẻ.

Vào năm 2013, Jack Palmer và Billy Markus đã cùng nhau tạo ra Dogecoin như một trò đùa dựa trên meme “Doge”, miêu tả một chú chó Shiba Inu. Markus và Palmer thực tế không có ý định coi trọng Dogecoin, nhưng thật ngạc nhiên, cộng đồng xung quanh Dogecoin đã phát triển theo cấp số nhân. Tuy nhiên, cả hai đều rời khỏi dự án Dogecoin vào năm 2015.

 

Sau đó, như đã biết, Elon Musk nhanh chóng trở thành một người ủng hộ nhiệt tình của Dogecoin, thường đăng các dòng tweet và thổi phồng đồng tiền điện tử này theo nhiều cách khác nhau trong những năm qua. Ngoài việc đầu tư vào Dogecoin, Elon Musk còn đề cập đến việc hợp tác với các nhà phát triển để cải thiện mạng lưới tiền số của mình. Tỷ phú giàu nhất hành tinh thậm chí còn tác động đến chuyển động giá của Dogecoin khi ông thường đăng các tweet hoặc phát biểu nhắm thẳng đến đồng “meme” này.

Quốc Anh

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.