|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo một quốc gia Đông Nam Á giải thích lý do Elon Musk và Tesla nên đến đất nước này đầu tư

09:00 | 21/06/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk dường như bày tỏ sự quan tâm tới một thị trường thuộc khu vực Đông Nam Á khi đã cử các nhóm làm việc tới đây nghiên cứu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phủ nhận việc quốc gia này quay lưng lại với chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong nhiệm kỳ của ông. Ông nói rằng cánh cửa vẫn mở cho tất cả công ty trên thế giới, bao gồm nhà sản xuất xe điện Tesla, trong việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của đất nước thuộc khu vực Đông Nam Á này, nếu họ có thể lắp đặt các nhà máy có thể đem lại lợi ích kinh tế cho địa phương, theo CNBC.

Tổng thống Joko Widodo cho biết chính phủ đất nước đã đàm phán với nhà sản xuất ô tô điện Tesla cũng như Ford và các công ty ô tô khác để thành lập những cơ sở sản xuất, bao gồm cả một nhà máy sản xuất xe, ở Indonesia.

Tổng thống Indonesia cho biết ông đã gặp tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và là người giàu nhất thế giới, vào tháng 5 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh cho các nhà lãnh đạo Đông Nam Á. Ông Jokowi khi đó đã gợi ý rằng Tesla có thể đặt toàn bộ chuỗi cung ứng của mình tại Indonesia.

“Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc thảo luận, đặc biệt là về cách Tesla có thể xây dựng ngành công nghiệp của họ từ thượng nguồn đến hạ nguồn, từ đầu đến cuối. Họ có thể bắt đầu từ việc thành lập những nhà máy luyện, chế tạo pin xe điện và sau đó là sản xuất ô tô điện hoàn chỉnh. Mọi thứ có thể diễn ra ở Indonesia, và điều đó rất hiệu quả. Đó là những gì tôi đã nói với Elon Musk”, Tổng thống Indonesia chia sẻ trong một bài phỏng vấn độc quyền với kênh CNBC.

Tổng thống Indonesia với tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Asia Times).

Ông cho biết tỷ phú người Nam Phi đã cử một nhóm đến Indonesia khoảng 6 tuần trước “để kiểm tra tiềm năng nguồn cung các nguyên liệu như niken, các khía cạnh liên quan đến môi trường, nhưng nhóm chuyên gia này không kiểm tra các yếu tố về việc sản xuất ô tô”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Indonesia cho biết một đoàn làm việc khác của Tesla có thể đến thăm quốc gia này trong "tương lai gần" để đánh giá tiềm năng. Ông Jokowi, người cũng đã mời Elon Musk tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 mà Indonesia tổ chức năm nay tại Bali, cho biết Tesla vẫn chưa có quyết định về kế hoạch đầu tư vào Indonesia.

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Quốc gia này có trữ lượng thiếc, đồng, niken, coban và bauxite tự nhiên dồi dào. Trong đó, một số là nguyên liệu chính để sản xuất pin xe điện.

Dưới thời Tổng thống Jokowi, Indonesia đã cấm xuất khẩu các mặt hàng quan trọng, bao gồm niken chưa qua chế biến vào năm 2020, than đá vào năm 2021 và dầu ăn vào tháng 4. Biện pháp cuối cùng là nhằm ổn định giá cả trong nước.

“Tôi không nghĩ đó là chủ nghĩ bảo hộ thương mại (protectionism). Đơn giản là chúng tôi muốn giá trị gia tăng đó phải nằm ở Indonesia. Nếu chúng tôi cứ xuất khẩu nguyên liệu thô thì người nhận được giá trị gia tăng là các nước khác”, ông Jokowi nhấn mạnh.

Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế và sử dụng tài nguyên thiên nhiên cho sản xuất trong nước, Indonesia muốn ngừng xuất khẩu nguyên liệu thô để làm việc khác. Quốc gia này cũng muốn trở thành một thị trường toàn cầu trong lĩnh vực pin xe điện nói riêng và sản xuất xe điện nói chung.

 

“Chúng tôi muốn xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp cho pin lithium”, ông Jokowi nhấn mạnh, đồng thời lập luận rằng điều này cũng sẽ tạo ra việc làm và tạo ra doanh thu cho đất nước từ thuế.

Quốc Anh

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.