|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk: Tôi chưa bao giờ khuyên mọi người nên đầu tư vào tiền điện tử

07:23 | 22/06/2022
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk đã có những phát biểu đáng chú ý tại Diễn đàn Kinh tế Qatar vừa được tổ chức ngày 21/6.

Tỷ phú Elon Musk đã thổi phồng giá trị của tiền điện tử trong nhiều năm, đặc biệt là loại tiền điện tử meme, Dogecoin. Giá trị của đồng tiền số này thường tăng đột biến sau khi tỷ phú người Nam Phi đưa ra các bình luận trên Twitter, theo Fortune.

Tuy nhiên, ngày 21/6, tỷ phú giàu nhất thế giới thời điểm hiện tại đã bất ngờ thay đổi hướng đi. Ông khẳng định rằng chưa bao giờ khuyên bất kỳ ai nên đầu tư vào tiền điện tử. Tất nhiên, bình luận của CEO Tesla và SpaceX được đưa ra sau một đợt bán tháo trên thị trường tiền số trong giai đoạn “mùa đông tiền điện tử” năm 2022.

“Tôi chưa bao giờ nói rằng mọi người nên đầu tư vào tiền điện tử”, tỷ phú Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Qatar được tổ chức ngày 21/6.

Có một loại tiền điện tử cụ thể mà tỷ phú người Nam Phi yêu thích, hầu như ai cũng biết điều này. Tại Diển đàn Kinh tế Qatar, ông chủ Tesla một lần nữa nhấn mạnh sở thích của mình.

“Cá nhân tôi chưa bao giờ giấu diếm ý định ủng hộ đồng Dogecoin vì tôi biết nhiều người không quá giàu có đã khuyến khích tôi mua và ủng hộ Dogecoin. Vì vậy, tôi đang hưởng ứng những người đó”, tỷ phú người Nam Phi nói trong Diễn đàn Kinh tế Qatar hôm thứ Ba.

Elon Musk là người ủng hộ nhiệt tình của đồng Dogecoin. (Ảnh: Reuters).

Năm ngoái, Elon Musk đã tự gọi mình là "cha đẻ" khi nhắc đến đồng tiền này và ngày 21/6, ông tiếp tục nói rằng những người làm việc xung quanh các nhà máy tại các công ty SpaceX và Tesla đã yêu cầu ông ủng hộ đồng tiền điện tử Dogecoin.

Bên cạnh đó, Elon Musk cũng nhắc lại rằng Tesla đã hỗ trợ khách hàng thanh tóa một số mặt hàng bằng đồng Dogecoin, và công ty SpaceX cũng sẽ sớm làm điều tương tự.

Trong số rất nhiều dòng tweet liên quan đến tiền điện tử của Elon Musk trong năm qua, ông đã đăng về việc thiết lập một giàn máy đào Dogecoin với các con của mình và nói rằng “SpaceX sẽ đưa Dogecoin lên mặt trăng theo nghĩa đen”.

Trước sự xuất hiện của Elon Musk trên Saturday Night Live năm ngoái, Dogecoin đã đạt giá trị cao kỷ lục khi được giao dịch ở mức 73 cent bởi những người hâm mộ tiền điện tử suy đoán rằng CEO Tesla có thể đề cập đến tiền điện tử trong suốt chương trình. Sau khi tỷ phú người Nam Phi gọi Dogecoin là “a hustle”, ám chỉ sự vội vã của mọi người với đồng tiền này, giá trị đồng Dogecoin đã giảm khoảng 30%.

Mặc dù giá trị Dogecoin hiện đã giảm 64% so với năm trước, nhưng bất kỳ đề cập nào về đồng tiền số này của Elon Musk đều được giới đầu tư quan tâm bởi họ tin rằng có mối tương quan giữa Elon Musk và Dogecoin

Tất nhiên, những phát biểu của CEO Tesla tại Qatar ngày 21/6 cũng không phải là ngoại lệ. Sau cuộc phỏng vấn của Bloomberg với tỷ phú người Nam Phi, giá trị đồng Dogecoin đã tăng khoảng 11%, giao dịch ở mức 0,067 cent trong phiên giao dịch cùng ngày.

Ngày 19/6, Elon Musk đã đăng dòng tweet “Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Dogecoin” trên tài khoản Twitter có khoảng 99 triệu người theo dõi. Dòng tweet ngay lập tức nhận được 300.000 lượt thích. Chỉ vài phút sau, một người dùng Twitter đã trả lời dòng tweet của Musk rằng "hãy tiếp tục mua nó", Musk đáp lại rằng ông đã làm như vậy. Các dòng tweet của Elon Musk tương quan với việc giá Dogecoin tăng 11,7% từ ngày 19/6.

Trong khi hai loại tiền điện tử phổ biến nhất, bitcoin và ether, đã phải vật lộn trong tuần qua khi một đợt bán tháo quy mô lớn đã xóa hàng nghìn tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử, thì dogecoin lại tăng giá trị. Cụ thể, trong khi giá bitcoin và ether lần lượt giảm 5,3% và 5,42% trong 7 ngày qua, thì giá dogecoin lại tăng 21%, theo CoinMarketCap.

Bị kiện vì cáo buộc thao túng giá Dogecoin

Dù vậy, tỷ phú Elon Musk lại đang đứng trước một vụ kiện liên quan tới đồng Dogecoin. Cách đây vài hôm, tỷ phú Elon Musk đã bị một nhà đầu tư tiền số Dogecoin kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD với cáo buộc sử dụng mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền số này, theo Reuters.

Trong một đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang Manhattan, nguyên đơn có tên Keith Johnson đã cáo buộc tỷ phú Elon Musk, công ty sản xuất xe điện Tesla Inc và công ty thương mại hàng không vũ trụ SpaceX đã gian lận trong đợt chào bán Dogecoin, sử dụng chiêu trò khiến giá trị đồng tiền số này bị “thổi phồng” trước khi khiến nó tụt dốc.

Trong đơn kiện của Keithn Johnson có nội dung cho rằng CEO Tesla và SpaceX cùng hai công ty do ông điều hành đã biết từ năm 2019 rằng đồng tiền số Dogecoin không hề có giá trị gì. Vì vậy, họ đã sử dụng những chiêu trò thổi giá đồng tiền này lên cao nhằm mục đích thu lợi từ các giao dịch.

Bên nguyên đơn cũng cho biết Elon Musk đã sử dụng bệ đỡ của mình với tư cách là tỷ phú giàu nhất thế giới để vận hành và thao túng mô hình đa cấp Dogecoin nhằm kiếm lời, và thậm chiến biến chúng trở thành trò chơi trong tay ông.

Hiện tại, cả Elon Musk, Tesla và SpaceX đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì liên quan đến vụ kiện này. Luật sư của nguyên đơn Keith Johnson cũng chưa đưa ra phản hồi, yêu cầu bình luận về các bằng chứng cho thấy đồng tiền số Dogecoin vô giá trị và những bị cáo đã thực hiện cũng như vận hành mô hình đa cấp bằng cách nào.

Ban đầu, ông Keith Johnson đòi bồi thường con số 86 tỷ USD, liên quan đến sự sụt giảm giá trị thị trường của đồng tiền số Dogecoin kể từ tháng 5/2021, nhưng sau đó đòi bồi thường con số mới lớn gấp 3 lần ban đầu, khoảng 258 tỷ USD.

Quốc Anh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.