Tài chính

5 bước tài chính cần thực hiện trước khi du lịch nước ngoài

08:00 | 21/07/2019

Chia sẻ

Du lịch nước ngoài cần nhiều chuẩn bị hơn đi du lịch địa phương. Bạn chắc chắn không thể chỉ đóng gói hành lí và "nhảy" lên máy bay. Cần phải xem xét nhiều vấn đề khác đặc biệt là liên quan đến tiền bạc để chuyến đi suôn sẻ hơn.

Bạn đã luyện tập vài câu nói tiếng địa phương? Làm thế nào để di chuyển thuận tiện trong thành phố? Nên mang theo những gì? Có hàng tá những câu hỏi như vậy cần trả lời trước khi xách va li lên. 

Và tất nhiên, cũng có những vấn đề tài chính cần chuẩn bị. Wisebread khuyên bạn hãy kiểm tra những việc cần làm sau.

Đổi tiền

Mặc dù bạn có thể không biết mình sẽ cần bao nhiêu tiền cho chuyến đi, nhưng nên có ít nhất một số tiền đã được đổi sang đồng tiền nước bạn trước khi hạ cánh. 

Trường hợp bạn cần ra khỏi sân bay nhanh chóng và phải trả tiền taxi hay xe buýt, điều này sẽ thực sự có ích. Hoặc nếu thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng của bạn không hoạt động ở thời điểm du lịch, việc chuẩn bị như vậy luôn không thừa.

Ngày nay, rất dễ dàng để đổi tiền ở hầu hết mọi nơi trên thế giới nếu bạn có ý định từ trước. Bạn có thể liên hệ với ngân hàng và tiền sẽ được đổi trong vài ngày, thậm chí vài giờ. Nói chung, tỷ giá hối đoái ở các ngân hàng sẽ tốt hơn so với khi bạn đổi tiền tại quầy ở sân bay. 

Tuy nhiên cũng đừng mang theo quá nhiều mà cuối cùng có thể bị thừa tiền mặt và phải đổi ngược lại.

Tìm hiểu phí thẻ ATM ở nước ngoài

Bạn cũng có thể đợi khi bạn đến rồi rút tiền ở ATM. Tuy nhiên, nên tìm hiểu những khoản phí sẽ phải trả nếu giao dịch thẻ của mình ở nước ngoài, vì bạn có thể bị tính cước nhiều hơn.

Đầu tiên, đó là phí sử dụng ATM ngoài mạng lưới. Ngoài ra, ngân hàng nước ngoài có cây ATM có thể tính riêng phí của họ. Nếu đi du lịch trong một thời gian dài và có kế hoạch sớm, bạn cũng có thể xem xét mở tài khoản ngân hàng địa phương có hệ thống ATM để rút với ít hơn hoặc không mất phí. 

Làm thẻ tín dụng không tính phí giao dịch nước ngoài

Bạn cũng nên tìm cách tránh phí giao dịch nước ngoài đối với thẻ tín dụng. Phí giao dịch ở nước ngoài của nhiều loại thẻ tín dụng thường rơi vào khoảng 3% trên một giao dịch mua hàng.

Tuy nhiên, có nhiều thẻ tín dụng được phát hành thuộc danh mục thẻ không tính phí giao dịch nước ngoài như những thẻ không tính phí hàng năm.

Hơn thế, bạn có thể đăng kí làm 2 thẻ như vậy từ hai tổ chức phát hành khác nhau, một thẻ để dùng chính, một thẻ để dự phòng trong trường hợp thẻ kia gặp vấn đề hoặc bị mất cắp.

Có số điện thoại của tổ chức phát hành thẻ

Mua hàng và rút tiền từ ATM ở nước ngoài có thể bị cảnh báo là lừa đảo nếu ngân hàng của bạn không biết bạn đang đi du lịch. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không thể sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng cho đến khi bạn giải quyết được vấn đề.

Hãy gọi cho ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ trước khi khởi hành để chắc chắn về các giao dịch sắp thực hiện. Như vậy ngân hàng sẽ cập nhật đầy đủ thông tin về tài khoản của bạn và phản ánh các giao dịch phù hợp. Bạn cũng nên lưu số điện thoại này để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Lưu trữ thông tin thẻ

Bạn cần tự bảo vệ mình trong trường hợp bị mất cắp ở nước ngoài. Mặc dù cất thẻ kĩ trong túi có khóa là cần thiết nhưng có những bước bổ sung nên được thực hiện để bảo vệ tối đa thông tin tài chính cá nhân.

Bạn có thể ghi lại các thẻ tín dụng và ATM của mình, cập nhật số điện thoại dịch vụ khách hàng hỗ trợ để riêng trong hành lí và tách biệt với ví cầm tay. Điều này sẽ giúp ngân hàng nhanh chóng được phán ánh vấn đề và xử lí kịp thời nhằm bảo mật tài khoản cho bạn. 

Ngọc Huyền