Tài chính

Hãy chắc chắn có câu trả lời cho 5 câu hỏi sau trước khi quyết định mua nhà

15:02 | 13/07/2019

Chia sẻ

Ai cũng sẽ rất hào hứng khi lên kế hoạch về một ngôi nhà mới cho bản thân. Tuy nhiên, cũng có không ít rắc rối tìm đến bạn trong quá trình lựa chọn, chuẩn bị và di chuyển chỗ ở.

Theo Hiệp hội những nhà ngân hàng Mỹ (ABA), bạn nên giải quyết được 5 câu hỏi sau trước khi ra quyết định về vấn đề này.

1. Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

Đầu tiên, bạn cần đánh giá "sức khỏe" tài chính của mình, bao nhiêu tiền bạn có thể thanh toán trước cho mua nhà hoặc kí gửi cho việc thuê nhà. Các khoản đặt cọc thường chiếm từ 5 - 20% giá nhà. Còn tiền đặt cọc đảm bảo cho việc thuê nhà thường bằng một tháng tiền thuê hoặc nhiều hơn. 

Nhưng hãy chắc chắn để có đủ tiền tiết kiệm dành riêng một quĩ dùng vào việc khẩn cấp. Như vậy bạn sẽ có một khoản tương đương 3 - 6 tháng chi phí sinh hoạt để trang trải các vấn đề phát sinh.

2. Bạn có bao nhiêu nợ?

Bạn cần thống kê tất cả các nghĩa vụ tài chính hiện tại và dự kiến như bảo hiểm, nợ thẻ tín dụng và các khoản vay sinh viên. 

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện tất cả các khoản này bên cạnh chi phí cho ngôi nhà mới. Con số lí tưởng để bao gồm tiền thuê nhà và các khoản thanh toán này là dưới 25 - 30% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. 

3. Điểm tín dụng của bạn có tốt?

Điểm tín dụng cao cho thấy uy tín của bạn. Cả người thuê nhà và người mua nhà đều có thể kiểm tra lịch sử tín dụng của nhau. Điểm tín dụng thấp có thể khiến bạn không đủ điều kiện thuê hoặc không có được mức lãi suất thấp cho khoản vay của mình. 

Nếu điểm tín dụng thấp, bạn có thể trì hoãn việc chuyển đến một ngôi nhà mới và cố gắng cải thiện điểm tín dụng tốt hơn trước tiên.

4. Bạn có tính toán sót chi phí nào không?

Hãy tạo một ngân sách giả định cho ngôi nhà mới của bạn, bao gồm chi phí sinh hoạt trung bình như điện, nước, Internet, gửi xe, đổ rác. Bạn cần tìm hiểu thêm các chi phí bảo trì định kì nếu có từ chủ nhà.

Trường hợp bạn mua thay vì thuê nhà, hãy cân nhắc thêm thuế bất động sản, bảo hiểm, phí đóng góp định kì cho khu dân cư.

5. Bạn sẽ ở lại bao lâu?

Nói chung, bạn dự định sống ở một nơi nào đó càng lâu thì càng nên mua nhà. Theo thời gian khi điều kiện kinh tế tốt lên, bạn có thể sắm dần đồ đạc trong nhà sau.

Trong khi đó, người đi thuê nhà có khả năng di chuyển linh hoạt hơn và tốn chi phí bảo trì ít hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc cẩn thận về nhu cầu cuộc sống hiện tại và tình hình công việc của bạn cũng như thời gian mà bạn dự định ở trong ngôi nhà mới.

Ngọc Huyền