Doanh nghiệp

4 tỉ phú của Việt Nam trong năm 2020, những người giàu nhất cũng không tránh khỏi sức ảnh hưởng của COVID-19

08:53 | 08/04/2020

Chia sẻ

Ông Phạm Nhật Vượng, tỉ phú giàu có nhất Việt Nam 2020. Ảnh: Forbes

Ngay cả những người giàu có nhất thế giới cùng không thể tránh khỏi sức ảnh hưởng lan rộng toàn cầu của đại dịch COVID-19, tổng giá trị tài sản của các doanh nhân này đã bốc hơi khoảng 700 tỉ USD so với năm ngoái, theo thống kê của Forbes.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỉ phú thế giới năm 2020 cập nhật thường niên, thống kê này cho thấy, ngay cả những người giàu có nhất thế giới cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Danh sách của Forbes năm nay được công bố chậm hơn thường lệ, tại thời điểm 18/3, Forbes thống kê được 2.095 tỉ phú trên toàn thế giới, ít hơn 58 người so với một năm trước đó và ít hơn 226 người so với chỉ 12 ngày trước đó theo cập nhật realtime. 

Trong số các tỉ phú còn lại, 51% có giá trị tài sản giảm đi. Tổng tài sản của các tỉ phú đạt khoảng 8.000 tỉ USD, giảm 700 tỉ USD so với năm 2019. 

Ở top đầu, Jeff Bezos giữ vị trí số một trong năm thứ ba liên tiếp với 113 tỉ USD, mặc dù đã chuyển 36 tỉ USD giá trị cổ phiếu Amazon cho vợ Mackenzie Bezos như một phần trong thỏa thuận li hôn vào hè năm ngoái. 

Gã khổng lồ thương mại điện tử đang gây được sự chú ý trong hoàn cảnh đại dịch diễn ra trên toàn cầu. Amazon hiện đang thuê 100.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian để có thể đáp ứng được nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng ở nhà và mua sắm trực tuyến. 

Tỉ phú Bill Gates giữ vị trí số hai thế giới, theo sau đó là ông trùm hàng hóa xa xỉ Bernard Arnault, người đánh bại thiên tài đầu tư Warren Buffett để lấy vị trí thứ ba. 

Alice Walton, người thừa kế gia sản Walmart là người phụ nữ giàu có nhất thế giới, sở hữu 54,4 tỉ USD, xếp vị trí thứ 9. Danh sách tỉ phú thế giới tổng cộng ghi nhận 241 người thuộc phái yếu, trong đó 7 người chung tài sản với chồng, anh chị em, hoặc con. 

Tỉ phú có bước nhảy lớn nhất về giá trị tài sản là Qin Yinglin, ông chủ công ty chăn nuôi lợn giàu có nhất thế giới. Doanh nhân người Trung Quốc xếp thứ 43 trong danh sách với 18,5 tỉ USD, tăng 14,2 tỉ USD so với danh sách năm 2019 sau khi cổ phiếu công ty Muyuan Food được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến tăng gấp ba dưới tác động của dịch tả lợn Châu Phi làm thiếu nguồn cung thực phẩm tại quốc gia tỉ dân. 

Tổng cộng, 267 doanh nhân đã ra khỏi danh sách trong năm nay, đáng chú ý có trường hợp bê bối của Adam Neumann - CEO We Work và 21 người đã chết. 

Tuy nhiên, Forbes đã thêm vào 178 doanh nhân khác đến từ 20 quốc gia,  bao gồm nhà sáng lập và CEO của Zoom Video Communications, dịch vụ đang bùng nổ lượt người dùng trong bối cảnh cách li hiện tại. 

Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỉ phú nhất thế giới với 614 người, xếp sau là Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Macao) với 456 người. 

Danh sách tỉ phú Việt Nam năm 2020 theo Forbes

Danh sách tỉ phú Việt Nam năm 2020 theo Forbes

Việt Nam ghi nhận 4 cái tên đều đã có trong danh danh sách năm 2019, tuy vậy giá trị tài sản của tất cả các doanh nhân đều sụt giảm so với cùng kì. 

Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch Tập đoàn Vingroup) còn sở hữu 5,6 tỉ USD, hạng 286 thế giới. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air), nữ tỉ phú duy nhất của Việt Nam sở hữu 2,1 tỉ USD, hạng 1001 thế giới. 

Hai tỉ phú xếp tiếp theo lần lượt là ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Thaco) sở hữu 1,5 tỉ USD hạng 1.415 và ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch TechcomBank) sở hữu 1 tỉ USD, hàng 1.990. 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp mà tỉ phú Việt Nam sở hữu từng giảm sâu 30 - 40% tại cao điểm của dịch COVID-19 trong nước cũng như trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong hai tuần gần đây, thị trường chứng khoán có dấu hiện phục hồi thu hẹp mức sụt giảm đi đáng kể. 

4 tỉ phú của Việt Nam trong năm 2020, những người giàu nhất cũng không tránh khỏi sức ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 2.

Sự hồi phục của nhiều cổ phiếu thuộc sở hữu của các tỉ phú trong hai tuần gần đây khi mà COVID-19 cho thấy dấu hiệu đạt đỉnh tại nhiều nước. Nguồn: VNDirect

Đông A