Doanh nghiệp

Tỉ phú Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng Forbes

10:05 | 16/03/2020

Chia sẻ

Các tỉ phú của Việt Nam đều không thể giữ được vị trí của mình trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới, phần nhiều vì giá cổ phiếu đã giảm sâu kể từ mức đỉnh tháng 4 năm ngoái.
Tỉ phú Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng Forbes - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng - Tỉ phú số một Việt Nam

Theo cập nhật mới nhất từ bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Forbes, tài sản của những doanh nhân giàu có nhất Việt Nam cũng đang sụt giảm mạnh cùng với diễn biến chung trên toàn cầu. 

Theo tính toán của Forbes, tài sản của tỉ phú số một Việt Nam - ông Phạm Nhật Vượng đã rơi về mức 5,8 tỉ USD, xếp hạng 300. Vị trí này tụt sâu so với thời điểm Chủ tịch CTCP Tập đoàn Vingroup lọt top 200 tỉ phú thế giới. 

Tài sản của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch CTCP Hàng không Vietjet giảm về 2,1 tỉ USD, xếp hạng 1.103. 

Hai tỉ phú tiếp theo gồm ông Trần Bá Dương (Chủ tịch CTCP Ô tô Trường Hải - THACO) và ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) lần lượt sở hữu 1,5 tỉ USD và 1 tỉ USD xếp hạng 1.535 và 1.995 thế giới. 

Năm 2019, Việt Nam còn có sự xuất hiện của một tỉ phú khác, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch CTCP Tập đoàn Masan; tuy vậy tài sản cập nhật của ông này hiện không còn đủ mức 1 tỉ USD. 

Tỉ phú Việt Nam tụt sâu trên bảng xếp hạng Forbes - Ảnh 2.

Diễn biến của một số cổ phiếu lớn tính từ đầu năm (Ảnh: VNDirect)

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như trên toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề do những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19. Không còn chỉ là vấn đề của riêng Trung Quốc, dịch bệnh đang lan nhanh tại Châu Âu và Mỹ khiến nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ, sức tiêu dùng sụt giảm. 

Chỉ số VN-Index đã bốc hơi gần 24% kể từ đầu năm, mức giảm này tương đương với cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup. Hai cổ phiếu công ty con của Vingroup cũng giảm lần lượt 20,5% và gần 29%. 

Cổ phiếu VJC của Vietjet giảm gần 34% do hàng không nằm trong số những ngành nghề chịu tác động tiêu cực nhất do cả lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách di chuyển nội địa đều sụt giảm. Các hãng hàng không cũng đã buộc phải dừng khai thác các đường bay đến vùng dịch và chấp hành nghiêm ngặt những qui định phòng dịch của Chính phủ. 

Hay như cổ phiếu Masan giảm hơn 14% từ đầu năm, trông có vẻ ít nhưng thực ra MSN đã có đà trượt dài trước đó, giảm 45% nếu xét trên giai đoạn một năm. Hay như cổ phiếu Techcombank cũng đã bốc hơi 25% trong năm nay. 

Năm nay, bảng xếp hạng tỉ phú Forbes 2020 được công bố chậm hơn thường lệ; tuy nhiên không nhiều hy vọng Việt Nam sẽ xuất hiện thêm tỉ phú mới. Năm ngoái, ông Trần Đình Long - Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hòa Phát.

Đông A