|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

4 tên tuổi hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ

16:14 | 05/04/2021
Chia sẻ
Các thần tượng thế hệ mới trên thị trường chứng khoán Mỹ có hàng triệu người hâm mộ sẵn sàng làm theo những gì họ hô hào trên mạng xã hội.
4 nhân vật hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ  - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla (Ảnh: Reuters).

Sự trỗi dậy của nhà đầu tư Reddit hồi đầu năm nay nhấn mạnh hiện tượng đặc trưng của năm 2021: Thị trường chứng khoán Mỹ bị khuấy động từng giờ từng phút bởi những gì mọi người đang nói và làm trực tuyến.

Tỷ phú Elon Musk đăng dòng tweet "Gamestonk!!" vào ngày 26/1 và thị trường ngay lập tức phản ứng. Giá GameStop phi mã trong suốt vài ngày kế tiếp. Trong 4 tuần đầu năm 2021, GameStop tăng tới 1.500%.

Với việc chia sẻ tên của GameStop trên Twitter cùng với đường link đến diễn đàn mạng WallStreetBets của Reddit, Elon Musk đã "thổi lửa" cho đà tăng nóng của cổ phiếu này.

Việc người bình thường theo dõi các nhà đầu tư và doanh nhân thành công để ra quyết định đầu tư không phải là điều mới mẻ. Rất nhiều người trung thành với lời khuyên của Warren Buffett, trong khi đó những tên tuổi khác như Jim Cramer hay Suze Orman cũng thu hút được hàng trăm nghìn theo dõi với mỗi lời tuyên bố.

Nhưng mạng xã hội đã sinh ra phiên bản mới của hiện tượng trên. Một số thần tượng mới của nhà đầu tư Mỹ là gã khổng lồ đứng đầu cả một ngành, ví dụ như Elon Musk trong lĩnh vực xe điện. Số khác là nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư mạo hiểm hoặc thậm chí là người nổi tiếng trên truyền thông. 

Dưới đây là đại diện của thế hệ thần tượng mới trên thị trường chứng khoán Mỹ, theo MoneyWise.

Elon Musk

4 nhân vật hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ  - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla (Ảnh: Flickr).

Dòng tweet "Gamestonk" không phải lần đầu tiên Elon Musk khiến thị trường dậy sóng. Năm 2018, Elon Musk bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) kiện vì đăng trên Twitter rằng ông đang cân nhắc hủy niêm yết và biến Tesla thành công ty tư nhân. Sau đó, vị tỷ phú này đã phải dàn xếp với SEC, chấp nhận nộp phạt 20 triệu USD.

Giá cổ phiếu Tesla lên xuống theo những dòng tweet của Elon Musk. Và niềm yêu thích công khai của ông với bitcoin cũng đã đẩy giá đồng tiền này lên cao hơn.

Elon Musk có lượng người theo dõi đông đảo sẵn sàng nghe theo lời khuyên của ông về bất kỳ điều gì liên quan đến tài chính. Điều này có vẻ sẽ không thay đổi trong tương lai.

Chamath Palihapitiya

4 nhân vật hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ  - Ảnh 3.

Chamath Palihapitiya, Chủ tịch Virgin Galactic. (Ảnh: Getty Images).

Chamath Palihapitiya là nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ gốc Canada và Chủ tịch công ty hàng không vũ trụ Virgin Galactic. Ông có 1,4 triệu người theo dõi trên Twitter và thường xuyên chia sẻ suy nghĩ về diễn biến thị trường Mỹ trên nền tảng này.

Khi GameStop bùng nổ, Palihapitiya đăng tweet bày tỏ sự ủng hộ với nhà đầu tư Reddit đã thổi giá cổ phiếu này lên cao ngất, khen ngợi họ vì hành động "điên cuồng, ấn tượng".

Ông cũng hỏi hàng triệu người theo dõi rằng ông "nên quăng vài trăm nghìn USD vào cổ phiếu nào" và mua 125.000 USD quyền chọn mua của GameStop hồi tháng 1. Ông đóng vị thế của mình ngay ngày hôm sau và đem lợi nhuận đi làm từ thiện.

Sau đó, Palihapitiya chỉ trích kịch liệt ứng dụng giao dịch Robinhood trên mạng xã hội và khen ngợi công ty khác là Social Finance. Vào thời điểm này, SoFi sắp lên sàn thông qua SPAC - một loại hình công ty đại chúng tồn tại với mục đích sáp nhập hoặc mua lại công ty khác.

Giá cổ phiếu của SPAC dự định sáp nhập với SoFi tăng vài chục phần trăm trong những ngày sau khi Palihapitiya công kích Robinhood trên mạng xã hội.

Cathie Wood

4 nhân vật hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ  - Ảnh 4.

Cathie Wood, CEO của ARK Invest. (Ảnh: ARK Invest).

Cathie Wood, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty quản lý quỹ đầu tư ARK Invest đang nhanh chóng thu hút người hâm mộ với tư cách là một người có tài chọn cổ phiếu, thậm chí được so sánh với Warren Buffett. Quỹ đầu tư của bà thành công và nổi tiếng đến mức đã truyền cảm hứng cho một mẫu quần áo.

Wood ca ngợi các công ty như Tesla vì mua bitcoin làm công cụ phòng ngừa và và từ lâu đã ủng hộ hãng xe điện này.

Gần đây Wood đã dự đoán rằng Tesla sẽ đạt 3.000 USD/cp vào năm 2025. Ngay sau nhận định này, giá cổ phiếu Tesla đã bật tăng 6% lên 670 USD/cp.

Dave Portnoy

4 nhân vật hô mưa gọi gió trên thị trường chứng khoán Mỹ  - Ảnh 5.

Dave Portnoy, nhà sáng lập Barstool Sports. (Ảnh: Flickr).

Dave Portnoy là nhà sáng lập Barstool Sports, công ty truyền thông tập trung vào thể thao và văn hóa đại chúng. Nhưng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát thì thay vì thể thao, Portnoy chuyển sang nói chuyện về thị trường chứng khoán với 2,4 triệu người theo dõi trên Twitter.

Nội dung trên trang Twitter cá nhân của ông chủ yếu tập trung vào việc mua bán cổ phiếu. Ông cũng live stream hoạt động giao dịch cho hàng triệu người hâm mộ xem.

Trên Twitter, Portnoy ca ngợi hàng loạt cổ phiếu, từ những công ty kinh doanh cờ bạc thể thao cho đến cần sa. Ông cũng đầu tư 700.000 USD vào AMC, cổ phiếu được nhà đầu tư Reddit yêu thích. Nhưng sau đó ông cho biết đã bán sạch mọi "cổ phiếu meme" và bị lỗ 700.000 USD.

Giang

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.