|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Giá cổ phiếu nhảy vọt 60% sau dòng tweet của Elon Musk

11:25 | 27/01/2021
Chia sẻ
Elon Musk dường như đã quyết định nhảy vào cuộc chiến quyết liệt giữa các nhà bán khống chuyên nghiệp của Phố Wall và đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ xoay quanh cổ phiếu GameStop. Sau khi Elon Musk đăng tweet, GameStop đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngoài giờ.
Giá cổ phiếu nhảy vọt 60% sau dòng tweet của Elon Musk - Ảnh 1.

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: The Street).

Theo CNBC, CEO Tesla có vẻ là nguyên nhân đằng sau đà tăng phi mã của cổ phiếu GameStop. Giá Gamestop tăng hơn 60% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/1 sau dòng tweet của Elon Musk, đi kèm với đường link trang "wallstreetbets" trên Reddit. Nhóm wallstreetbets có hơn 2 triệu người theo dõi và đã thổi phồng giá của cổ phiếu chuỗi cửa hàng bán lẻ game này trong vài ngày qua.

Elon Musk đăng "Gamestonk!!" trên Twitter.

Giá cổ phiếu nhảy vọt 60% sau dòng tweet của Elon Musk - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch chính thức, giá GameStop cũng đi lên thần tốc sau khi CEO Chamath Palihapitiya của công ty đầu tư mạo hiểm Social Capital thông báo trên Twitter rằng ông đã mua quyền chọn mua GameStop. Điều này đồng nghĩa với việc ông Palihapitiya cược rằng giá cổ phiếu sẽ tăng. Giá đóng cửa GameStop ngày 26/1 cao hơn 92,7% phiên hôm trước.

Trước đây, những lời kêu gọi của CEO Tesla về một số công ty cũng đã tác động đến giá cổ phiếu. Cũng trong ngày 26/1, Elon Musk đăng tweet về chiếc mũ len đan bằng tay cho chó ông mua trên trang web bán đồ handmade Etsy. Giá cổ phiếu Etsy có lúc tăng đến 8% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, nhưng kết phiên giảm 2,1%.  

Vị CEO lắm tài nhiều tật của Tesla đã gặp nhiều rắc rối với Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC). Tháng 8/2018, Elon Musk tuyên bố muốn hủy niêm yết và biến Tesla thành công ty tư nhân, nói thêm rằng ông có đủ tiền để thực hiện tham vọng. 

Cả Elon Musk lẫn Tesla đều phải nộp 20 triệu USD cho SEC để giải quyết vụ kiện. Elon Musk cũng cam kết gửi các tuyên bố công khai của ông về tài chính của Tesla và các chủ đề khác để cố vấn pháp lý của công ty xem xét trước.

Năm ngoái, Tesla chê giá cổ phiếu Tesla "quá cao", khiến giá lao dốc hơn 10% ngay lập tức nhưng chỉ một tuần sau đó Tesla lại phục hồi vượt mức cũ.

Cuộc chiến giữa bò và gấu

Sự bùng nổ của cổ phiếu GameStop hiện đang là chủ đề nóng trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chủ yếu bao gồm thành viên của forum đầu tư chứng khoán wallstreetbets đã phối hợp để nỗ lực đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn và ép những người bán khống phải rút lui và từ bỏ vị thế. Họ đã đẩy GameStop lên 18% hôm 25/1 và tiếp tục tăng hơn 92% vào ngày kế tiếp.

Investopedia cho biết trong bối cảnh GameStop tăng vùn vụt, một số nhà bán khống đối mặt với khoản lỗ chồng chất và phí vay cao đã buộc phải đóng vị thế, đúng với ý đồ của wallstreetbets.

Bán khống là hành động đi vay cổ phiếu để bán ở hiện tại rồi sau đó đi mua cổ phiếu để trả lại. Người bán khống sẽ được lợi nếu giá cổ phiếu đi xuống khiến giá mua lại nhỏ hơn giá bán ban đầu.

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu tăng mạnh, nhà bán khống sẽ phải mua cổ phiếu với giá cao hơn để trả lại hàng. Tình huống này chính là bán non (short squeeze).

Tuy nhiên ông Andrew Left, nhà bán khống nổi danh Phố Wall vẫn tin rằng GameStop là doanh nghiệp đang chết dần và giá cổ phiếu sẽ sụp đổ. Hôm 26/1, ông cho biết vẫn đang bán khống GameStop và tin tưởng hơn bao giờ hết vào vị thế của mình.

Theo Reuters, ông Left bán khống GameStop khi cổ phiếu được giao dịch quanh mức 40 USD/đv và công khai dự báo rằng giá sẽ rớt xuống 20 USD/đv. Ông Left nói thêm các nhà phân tích Phố Wall nhận định GameStop chỉ đáng giá 12 USD/cp. 

Kể từ khi ông Left lên tiếng về GameStop hồi đầu tháng, đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tập hợp để chống lại phe bán khống. Tính từ đầu năm đến nay, GameStop đã tăng hơn 685%, kết phiên 26/1 ở xấp xỉ 148 USD/cp.

Ông Left nói: "Mọi người đều nghĩ rằng cổ phiếu GameStop rất tệ. Lý do duy nhất người ta mua và sở hữu chúng vì họ cho rằng đây là một trò chơi. Tôi đã tạo ra trò chơi này dựa trên việc khám phá ra sự thực, nên tôi không thể tức giận khi người khác đặt cược ngược lại với mình".

Giang