Chứng khoán

Mất 39 tỷ USD vì bán khống lầm cổ phiếu

15:40 | 24/12/2020

Chia sẻ

Những nhà đầu tư "trót dại" chống lại sự thành công của tập đoàn xe điện Tesla đã phải trả giá đắt trong năm 2020.
Mất 39 tỷ USD vì bán khống lầm cổ phiếu - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk - CEO của Tesla. (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường S3 Partners, những người bán khống cổ phiếu Tesla đã thua lỗ tổng cộng hơn 39 tỷ USD trong năm 2020. Con số này lớn hơn tổng số lỗ của đội bán khống các cổ phiếu công nghệ khác như Apple (6,1 tỷ USD), Amazon (5,6 tỷ USD), Square (5,2 tỷ USD) và Sea (4,3 tỷ USD) cộng lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 21/12, ông Bob Sloan - Nhà sáng lập S3 Partners cho biết mặc dù cổ phiếu Tesla tăng sốc trong năm qua và gần đây đã được thêm vào chỉ số S&P 500 nhưng đội bán khống vẫn chưa từ bỏ cổ phiếu xe điện này.

Tính từ đầu năm đến kết phiên giao dịch 23/12, cổ phiếu Tesla đã tăng 672% với sự hỗ trợ của nhiều thông tin tích cực như doanh số bán xe tăng, có lợi nhuận 5 quý liên tục và sự hưng phấn của nhà đầu tư với ngành xe điện nói chung.

Theo trang Business Insider, việc giá cổ phiếu Tesla vọt lên phi mã trong năm qua đã khiến giới đầu cơ phải mua để trả lại 62% số cổ phiếu từng đi vay để bán khống. Tuy nhiên, Tesla vẫn đang là cổ phiếu bị bán khống mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, S3 Partners cho hay.

"Hiện nay vẫn có một trường phái nhà đầu tư tin tưởng rằng cổ phiếu Tesla là một bong bóng khổng lồ mà CEO Elon Musk tạo ra và rằng bán khống Tesla là một chiến lược khôn ngoan", nhà sáng lập S3 Partners nói.

Tại thời điểm này, khoảng 35 tỷ USD cổ phiếu Tesla vẫn đang bị bán khống, trong khi giá trị bán khống các cổ phiếu bluechip công nghệ như Apple, Amazon hay Alibaba chỉ khoảng 10 tỷ USD.

Song Ngọc