Kinh doanh

Elon Musk từng cân nhắc bán Tesla cho Apple nhưng Tim Cook không đoái hoài

09:54 | 23/12/2020

Chia sẻ

Hôm 22/12, CEO Tesla, Elon Musk đăng tweet cho biết ông từng cân nhắc bán công ty xe điện cho Apple trong vài năm gần đây, song CEO Apple Tim Cook thậm chí không quan tâm đến việc ngồi vào bàn thảo luận.
Elon Musk từng cân nhắc bán Tesla cho Apple nhưng Tim Cook không đoái hoài - Ảnh 1.

Chủ sở hữu SpaceX kiêm CEO Tesla, Elon Musk tại thảm đỏ lễ trao giải Axel Springer ở Berlin (Đức) hôm 1/12. (Ảnh: Getty Images).

Cụ thể, chia sẻ trên Twitter, Elon Musk viết: "Trong những ngày đen tối nhất của chương trình Model 3, tôi đã liên hệ với Tim Cook để ngỏ ý bán Tesla cho Apple (với giá bằng 1/10 giá trị hiện tại của công ty). Song, CEO Apple đã từ chối thảo luận".

Chia sẻ trên là lời thừa nhận hiếm hoi từ vị CEO hoạt bát của Tesla về việc ông từng cân nhắc từ bỏ quyền kiểm soát công ty mà chính ông gây dựng và nâng giá trị thị trường lên cao hơn so với giá trị của 9 hãng xe khác cộng lại.

Theo CNBC, Tesla chưa từng thảo luận về việc bán công ty trong bất kỳ hồ sơ tài chính nào.

Năm 2018, Elon Musk đã công khai cho biết sản xuất xe hơi "rất khổ cực". Thậm chí, Musk phải ngủ tại nhà máy để cố gắng giải quyết các vấn đề mà Tesla gặp phải trong khi hãng xe điện đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt dòng xe điện Model 3.

Trước đây, Elon Musk cũng từng đề cập trong một đoạn tweet rằng Tesla từng phá sản "khoảng một tháng" trong quá trình đẩy mạnh sản lượng Model 3, song chi tiết này công ty chưa bao giờ tiết lộ trong báo cáo tài chính hàng quý.

Tesla và Apple luôn cạnh tranh tìm kiếm nhân tài trong và ngoài Thung lũng Silicon. Năm 2015, Elon Musk gọi Apple là nghĩa địa của Tesla. 

"Nếu bạn không thành công ở Tesla, bạn sẽ làm việc cho Apple", Musk châm biếm.

Tháng 7/2018, Apple đã thuê Doug Field, giám đốc kỹ thuật của Tesla và trước đó đã từng làm việc cho Apple, quay trở lại công ty. Sau đó "táo khuyết" tiếp tục kéo thêm nhiều nhân viên khác của Tesla.

Tại thời điểm đó, hãng xe điện đã chia sẻ với CNBC về khả năng "câu trộm" nhân viên Tesla của Apple: "Tesla đã kinh qua nhiều gian khó. Chúng tôi có ít tiền hơn Apple 10 lần, nên dĩ nhiên Apple có khả năng trả lương cho nhân viên cao hơn. Chúng tôi cũng đang trong trận chiến cực kì khó khăn với các công ty xe hơi lớn. So với sản lượng của Tesla hồi năm ngoái, các công ty này có thể sản xuất nhiều xe hơn chúng tôi đến 100 lần".

Apple chưa bao giờ thừa nhận công ty có kế hoạch sản xuất xe hơi, song CEO Tim Cook cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ thực chất từng nghiên cứu "hệ thống tự lái" có thể sử dụng trong xe hơi tự lái hoặc cho các mục đích khác.

Sau đoạn tweet của Elon Musk, cả Apple và Tesla đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Khả Nhân