|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nỗi lo các dòng tweet của Elon Musk khuynh đảo thị trường chứng khoán Mỹ

16:45 | 01/02/2021
Chia sẻ
Một số chuyên gia chứng khoán Mỹ cho rằng Elon Musk đã đẩy giá GameStop và Etsy tăng mạnh bằng cách đăng tweet về những công ty này. Thậm chí có những ý kiến kêu gọi các nhà quản lý phải vào cuộc để bảo vệ nhà đầu tư.
Nỗi lo các dòng tweet của Elon Musk khuynh đảo thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Reuters).

Hôm 29/1, giá bitcoin nhảy vọt hơn 20% lên 38.566 USD sau khi tỷ phú Elon Musk thay đổi tiểu sử Twitter cá nhân sang #bitcoin, làm dấy lên đồn đoán rằng ông đã mua thêm đồng tiền kỹ thuật số này.

Chưa đầy 24 tiếng trước đó, giá cổ phiếu CD Projekt cũng tăng hơn 12% sau khi Elon Musk thông báo trên Twitter rằng một mẫu xe mới của Tesla sẽ cho phép người dùng chơi tựa game Cyberpunk 2077 của công ty. Ông còn ca ngợi Cyberpunk là "tựa game tuyệt vời". 

Ngày 26/1, Elon Musk tiếp thêm lửa vào cuộc chiến giữa các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư nhỏ lẻ xoay quanh GameStop. Cổ phiếu này tăng vọt sau khi CEO Tesla đăng tweet "Gamestonk!!" và đính kèm đường link đến nhóm WallStreetBets trên Reddit. 

Gamestonk là từ được kết hợp giữa GameStop và "stonks" – tiếng lóng để chỉ cổ phiếu. Còn WallStreetBets là diễn đàn gồm các nhà đầu tư cá nhân nhiệt thành ủng hộ giá GameStop lên cao.

Nhà phân tích Dan Lane của ứng dụng giao dịch Freetrade nói với CNBC: "Thật mỉa mai khi Elon Musk có năng lực khiến thị trường nhảy múa trong khi ông ta chê trách bán khống là lực lượng thị trường không tự nhiên. Có lẽ đã đến lúc bàn luận về tính hợp pháp của các hành động của Elon Musk".

Sau bài đăng của Elon Musk, vốn hóa GameStop tăng hơn 10 tỷ USD trong phiên giao dịch ngoài giờ, khiến một số ứng dụng giao dịch cho nhà đầu tư nghiệp dư phải tạm ngừng hoạt động.

Ông Vincent Flood, người dẫn chương trình podcast VideoWeek chuyên về thị trường quảng cáo nhận định các dòng tweet của Elon Musk có thể "gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong khi ông ta và những người bạn làm giàu từ tổn thất của người khác".

Ông Rich Pleeth, doanh nhân và nhà đầu tư công nghệ ở London đồng tình với ý kiến trên. Ông nói với CNBC rằng Elon Musk "có thể làm giàu cho bản thân chỉ bằng một dòng tweet".

"Elon Musk là người hay sáng tạo cái mới nhưng điều đó không có nghĩa là ông ta đứng trên luật pháp", ông Pleeth nói thêm. 

Nhưng ông Max Levy, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của ứng dụng quản lý đầu tư Nutmeg thì lại cho rằng: "Những việc kiểu này luôn xảy ra trong thị trường vốn". Ông Levy chỉ ra Warren Buffett và Ray Dalio là những người có ảnh hưởng đến giá chứng khoán, chứ không chỉ mỗi Elon Musk.

"Tôi khá là thích Etsy"

Chỉ vài giờ sau dòng tweet "Gamestonk!!", Elon Musk tiếp tục viết trên Twitter: "Tôi khá là thích Etsy". Sau đó cổ phiếu của trang web bán đồ handmade này bật lên 9%.

Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) từ chối bình luận khi CNBC hỏi rằng liệu cơ quan này có lo ngại về khả năng tác động đến giá chứng khoán của Elon Musk trên Twitter hay không.

Trong quá khứ, Elon Musk đã gặp nhiều rắc rối với SEC vì đăng tweet về cổ phiếu Tesla. Tháng 8/2018, Elon Musk bất ngờ tuyên bố muốn hủy niêm yết, biến Tesla thành công ty tư nhân và và khẳng định ông có đủ tiền để thực hiện kế hoạch. 

Vụ việc này khiến cả ông lẫn Tesla phải nộp phạt 20 triệu USD. Elon Musk cũng đồng ý gửi các tuyên bố cá nhân về tài chính của Tesla và các chủ đề khác để cố vấn pháp lý của công ty xem xét trước khi đăng tải.

Năm ngoái, Elon Musk đăng tweet bình luận rằng giá Tesla "quá cao". Ngay lập tức, cổ phiếu Tesla tụt hơn 10% nhưng sau đó giá lại phục hồi vượt mức cũ.

Hồi đầu tháng, Elon Musk kêu gọi 48,3 triệu người theo dõi của mình sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận. Các nhà đầu tư đổ xô đi giành giật cổ phiếu Signal nhưng nhiều người lại mua nhầm cổ phiếu nhà sản xuất linh kiện nhỏ tên là Signal Advance, đẩy giá tăng hơn 1.100%.

Quy định mới?

Nhà phân tích Lane của Freetrade nhận xét: "Các nhà quản lý phải bắt kịp với tình hình thị trường và chủ động thực thi các quy tắc, phân định rõ hành vi nào là chấp nhận được".

Ông nói thêm: "Thực tế hiện nay là ảnh hưởng của những lãnh đạo doanh nghiệp đầy sức hút không chỉ bị bó hẹp trong phòng họp ban giám đốc mà còn lan tỏa ra công chúng. Việc giải quyết vấn đề đó như thế nào là tùy thuộc vào các cơ quan quản lý, nhưng cuối cùng thì họ sẽ phải cập nhật các quy định".

Nhà đầu tư mạo hiểm Hussein Kanji nói với CNBC rằng ông tin tưởng SEC sẽ giữ cho thị trường hành động lý trí và hợp lý. "Nhưng việc Elon Musk hành động như thể người có ảnh hưởng tối cao và làm tăng nhu cầu trong thị trường chứng khoán có vẻ kỳ quặc. Nếu ông ta thúc đẩy doanh số cho một sản phẩm tiêu dùng thì tôi đã chẳng phàn nàn".

Ông Steven Barlett, nhà sáng lập công ty truyền thông xã hội The Social Chain nhận xét rằng "thị trường chứng khoán Mỹ giờ có cả những người ảnh hưởng như thể thị trường làm đẹp".

Ông Barlett nói rằng đối với thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay thì Elon Musk có tác động như vlogger nổi tiếng Zoella trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Giang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.