|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

2 'sếp' của VNG và Tiki lọt top 30 founder startup Đông Nam Á

10:36 | 30/08/2018
Chia sẻ
Trần Ngọc Thái Sơn (Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG) là 2 cái tên Việt Nam lọt top 30 founder startup xuất sắc nhất Đông Nam Á.
2 sep cua vng va tiki lot top 30 founder startup dong nam a Các quỹ đầu tư đang gắng sức để đáp ứng cơn khát vốn của giới start-up Đông Nam Á

Đông Nam Á đang là điểm đến của các nhà đầu tư và sáng tạo. Từ năm 2016 đến 2017, số vốn rót vào các startup trong khu vực đã tăng gấp 3 lần, từ 2,52 tỷ USD lên 7,86 tỷ USD. Nắm bắt những cơ hội này chính là một nhóm các nhà sáng lập thông minh, truyền cảm hứng, xây dựng công ty thu về hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD đầu tư.

Tech In Asia, một ấn phẩm chuyên về công nghệ châu Á, vừa đưa ra danh sách 30 nhà sáng lập hàng đầu Đông Nam Á được cập nhật. Những cái tên xuất hiện phải đang điều hành công ty và dựa trên dữ liệu công khai về vốn, doanh thu, định giá để xếp vào 3 nhóm theo quy mô.

Việt Nam có 2 cái tên góp mặt trong danh sách, đó là Trần Ngọc Thái Sơn(founder Tiki) và Lê Hồng Minh (VNG).

Trần Ngọc Thái Sơn

2 sep cua vng va tiki lot top 30 founder startup dong nam a
Founder kiêm CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn

Tiki là nền tảng thương mại điện tử với hơn 300.000 sản phẩm thuộc 12 danh mục. Công ty khẳng định có tỉ lệ khách hàng thỏa mãn cao nhất và tỉ lệ hoàn hàng thấp nhất trong số các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam nhờ năng lực kiểm soát chuỗi cung ứng đầu cuối. Tiki đạt tăng trưởng 3 chữ số trong 6 năm liên tiếp.

Công ty của Trần Ngọc Thái Sơn đã thu hút sự chú ý của nhà bán lẻ danh tiếng JD.com (Trung Quốc) và tham gia vào vòng gọi vốn serie C. Tiki đang chuẩn bị cho vòng gọi vốn serie D để kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ và ứng dụng di động mới.

Lê Hồng Minh

2 sep cua vng va tiki lot top 30 founder startup dong nam a
Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG

Từng là một nhân viên tài chính ngân hàng, ông Lê Hồng Minh đã biến đam mê game thành mảng kinh doanh sinh lời. Hiện ông là người đứng đầu một trong những công ty Internet lớn nhất Việt Nam. Tech In Asia ví VNG như “Tencent của Việt Nam”, tập trung vào game online, nội dung, ứng dụng chat và thanh toán.

VNG phát triển nhanh chóng kể từ khi thành lập năm 2004. Năm 2017, công ty ghi nhận doanh thu kỷ lục 186,3 triệu USD và 41 triệu USD lợi nhuận.

Xem thêm

Du Lam

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.