Thời sự

18 tháng giãn cách kỳ lạ của Singapore: Dân thì đi tập thể dục, còn chính phủ ra liền 4 gói hỗ trợ trong 3 tháng

08:24 | 19/08/2021

Chia sẻ

Những quy định trong thời gian áp dụng biện pháp "ngắt mạch" và các gói hỗ trợ kinh tế hào phóng từ chính phủ đã giúp người dân Singapore trải qua thời gian giãn cách kéo dài hơn 18 tháng một cách dễ dàng hơn.

Khi chuẩn bị đối mặt với đỉnh dịch COVID-19 vào tháng 4 năm ngoái, Singapore đã áp dụng biện pháp "ngắt mạch" (Circuit Breaker) để ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh mỗi ngày, trong thời gian này, người dân Singapore được khuyên nên ở nhà và hạn chế ra ngoài đường. Những người không chung sống cùng một nhà sẽ không được phép tụ tập tại nhà riêng hay nơi công cộng.

Lệnh giãn cách được thực hiện nghiêm khắc trong vòng hai tháng và được nới lỏng dần theo ba giai đoạn, đó là:  "Mở lại An toàn" (Safe Re-opening) áp dụng từ ngày 2/6/2020; "Chuyển tiếp An toàn" (Safe Transition) từ ngày 19/6/2020) và cuối cùng là "Quốc gia An toàn" (Safe Nation) thực hiện từ ngày 28/12/2020. 

Những chính sách nào khiến người dân Singapore có thể vượt qua 18 tháng giãn cách? - Ảnh 1.

Singapore áp dụng biện pháp "ngắt mạch" để ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 đang tăng nhanh chóng hồi tháng 4/2020, người dân Singapore cần hạn chế ra ngoài đường. (Ảnh: KELVIN CHNG).

Đến nay, đã hơn một năm rưỡi kể từ ngày bước vào thời kỳ "ngắt mạch", ngay từ đầu, Singapore đã ban hành những quy định gắt gao trong thời kỳ giãn cách để đối phó với dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo được đời sống tinh thần và vật chất cho người dân. 

Theo quy định, người dân Singapore vẫn được ra khỏi nhà để mua hàng hoá thiết yếu hay sử dụng các dịch vụ thiết yếu. Các dịch vụ thiết yếu ở đây bao gồm những dịch vụ liên quan đến việc cung cấp thực phẩm, dịch vụ y tế và xã hội, giao thông vận tải và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như cắt tóc, giặt là,...

Ngoài ra, người dân Singapore được phép ra ngoài tập thể dục một mình hoặc với những người sống cùng nhà ở các không gian mở, vắng vẻ xung quanh nhà. Các không gian xanh ngoài trời vẫn mở cửa nhưng không được phép tụ tập thành nhóm. 

Tuy nhiên, khi ra ngoài người dân phải đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu một mét và phải về nhà ngay sau khi xong việc. Nếu không thực hiện đúng quy định, sẽ bị phạt tiền lên tới 10.000 USD hoặc phạt tù lên đến 6 tháng. Trường hợp nào tái phạm sẽ bị phạt gấp đôi.

Đáng chú ý, để đảm bảo mọi người giữ khoảng cách an toàn, một công viên ở Singapore còn ra sáng kiến cho chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội.

18 tháng giãn cách kỳ lạ của Singapore: Dân thì đi tập thể dục, còn chính phủ ra liền 4 gói hỗ trợ trong 3 tháng - Ảnh 2.

Chó robot được sử dụng ở một công viên tại Singapore để nhắc nhở người dân giữ khoảng cách an toàn. (Ảnh: Latimes).

Một vài điểm khác trong quy định giãn cách ở Singapore là người dân cũng được ra ngoài trong trường hợp chuyển nhà; Sang nhà người khác để giao hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, hay để giúp đỡ người già (từ 60 tuổi trở lên) hoặc người khuyết tật, hoặc giúp đỡ trong những trường hợp khẩn cấp; Các bậc cha mẹ làm việc trong các cơ sở dịch vụ thiết yếu có thể gửi con đến trường mầm non và trường tiểu học;... 

Chương trình hỗ trợ tiền lương đầy ngưỡng mộ của Singapore 

Điều khiến người dân Singapore có thể thực hiện giãn cách trong suốt một thời gian dài là nhờ các gói hỗ trợ tiền lương hào phóng từ Chính phủ, ngày 18/2 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Tài chính Singapore đã công bố gói hỗ trợ trị giá 4 tỷ SGD, bao gồm một loạt các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động địa phương. 

Khi cả nền kinh tế toàn cầu và sự bùng phát của COVID-19 tiếp tục tồi tệ hơn, Chính phủ nước này tiếp tục công bố gói hỗ trợ thứ hai Resilience Budget, trị giá 48,4 tỷ SGD vào ngày 26/3/2020 để hỗ trợ các hộ gia đình, giúp người lao động có việc làm và hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể vươn lên mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế phục hồi.

Ngoài hỗ trợ trên diện rộng cho toàn bộ nền kinh tế, gói hỗ trợ thứ hai này mang lại các giải pháp để giúp các ngành cụ thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi COVID-19 như ngành hàng không, du lịch, dịch vụ ăn uống, giao thông đường bộ và nghệ thuật & văn hóa. Sau đó, với lệnh phong tỏa "ngắt mạch" có hiệu lực từ ngày 7/4/2020, Chính phủ đã công bố gói kích thích thứ ba Solidarity Budget trị giá 5,1 tỷ SGD nhằm giảm bớt tác động của việc phong toả tới sinh kế của lực lượng lao động địa phương. 

Khi các biện pháp phong toả dần được dỡ bỏ từ ngày 2/6/2020, Chính phủ Singapore công bố gói kích cầu thứ tư Fortitude Budget trị giá 33 tỷ SGD vào ngày 26/5/2020, tập trung vào tạo việc làm và xây dựng kỹ năng cho người lao động; thúc đẩy chuyển đổi cho các doanh nghiệp và tăng cường khả năng phục hồi cho cộng đồng. 

Khi tình hình dịch COVID-19 dần ổn định ở Singapore, quốc gia này đã bước vào giai đoạn thứ hai trong quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đã công bố về việc mở rộng một số chương trình hỗ trợ và các sáng kiến mới nhằm cung cấp sự hỗ trợ liên tục cho các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Theo dữ liệu từ Worldometers, Singapore đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 mới trong một tháng qua với số ca nhiễm mới ghi nhận đỉnh điểm trong một ngày là 195 ca (hôm 20/7), tuy nhiên số ca mắc mới hàng ngày đang giảm liên tục trong hai tuần qua. Trước đó, quốc đảo này đã trải qua 10 tháng ghi nhận chưa tới 50 ca nhiễm mỗi ngày với hai đợt bùng phát nhỏ. Tới nay, nước này cũng chỉ ghi nhận tổng cộng 45 trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ngoài ra, tiến sĩ Noel Yeo, Giám đốc điều hành mạng lưới dịch vụ chăm sóc sức khỏe IHH Healthcare Singapore cho biết khoảng 75% tổng dân số của nước này đã được tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ, Straitstimes đưa tin.

Dịch covid-19

Như Ngọc