Tài chính

10 bài học về tiền bạc theo nguyên lí Thiền của người Nhật

20:14 | 11/07/2019

Chia sẻ

Người Nhật nổi tiếng về những triết lí, tư tưởng và lối sống hòa hợp giữa tính hiện đại và truyền thống. Cách họ giải quyết tiền bạc cũng vậy.

Bài viết trên Forbes dưới đây về những bài học tiền bạc theo nguyên lí Thiền của người Nhật.

Bạn là một người hướng đến lối sống thanh tịnh theo triết lí Thiền? Bạn muốn trở thành triệu phú? Hay tìm kiếm hạnh phúc từ số tiền kiếm được? Nếu bạn đồng ý với tất cả những câu hỏi vừa rồi thì bài viết này là dành cho bạn.

Tiết kiệm tiền, làm việc chăm chỉ để làm gì nếu không mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống của bạn? Mục tiêu của hầu hết các chuyên gia tài chính đều là giúp khách hàng sống một cuộc sống Hạnh phúc hơn, Khỏe mạnh hơn và Giàu có hơn.

Tiền mang theo rất nhiều cảm xúc.

Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ khác nhau về tiền. Kiếm tiền có thể rất căng thẳng nhưng một nền tảng tài chính vững chắc sẽ mang lại sự bình tĩnh và cảm giác Thiền định cho cuộc sống của bạn.

Tiền có thể mua sự tự do.

Tất cả chúng ta đều có 24 giờ trong một ngày để hoàn thành mọi việc. Đối với nhiều người, tiền có nghĩa là tự do. Tự do trả tiền cho ai đó để dọn dẹp nhà cửa, tự do để thuê ai đó nấu bữa ăn, tự do dành nhiều thời gian hơn với con cái,... 

Danh sách này có thể kéo dài tới vô tận. Nếu không có tiền, một số lựa chọn cải thiện cuộc sống của bạn thực sự bị hạn chế. Bạn sẽ làm gì khi có thêm 1 -2 giờ cho chính mình mỗi ngày?

a0000691_main

Nguồn: Forbes

Toàn bộ tiền trên thế giới cũng không khiến mọi người hết lo lắng về tiền bạc.

 Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hoặc tiền bạc của mình thì chúng không liên quan tới việc bạn giàu hay nghèo. Ngay cả những người đang có cuộc sống tốt nhất với mức thu nhập nhiều con số 0 cũng không ít lo lắng hơn nhóm người có thu nhập trung bình hoặc dưới trung bình. 

Ngoài ra, có những người không bao giờ hài lòng với bất kỳ số tiền nào. Sẽ luôn có ai đó giàu có hơn, quyến rũ hơn, thành công hơn bạn. Vậy lo lắng lớn nhất của bạn về tài chính là gì?

Bằng MBA cũng không ngăn bạn phá sản nếu EQ tiền bạc của bạn quá thấp.

Về cơ bản, điều này nghĩa là việc khôn ngoan trên đường phố đôi khi có lợi hơn nhiều so với lối thông minh sách vở. Một trường hợp cụ thể là bà mẹ đơn thân nuôi ba đứa con một mình không có giá trị ròng sẽ biết cách tận dụng tiền bạc tốt hơn một tỉ phú. 

Người mẹ đơn thân có thể không thể tiết kiệm được bất cứ khoản tiền đáng kể nào nhưng bà ấy biết nơi mỗi đồng xu cuối cùng được chi tiêu và tận dụng hết mức có thể đồng xu ấy.

Mặt khác, các tỉ phú biết rằng nếu họ chi quá nhiều tiền, họ luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Trong các trường hợp khác, họ chỉ có thể chi tiêu theo ý muốn và không bao giờ gây tổn thương tới giá trị ròng của mình.

Kiếm tiền theo cách của một triệu phú nghĩa là làm những việc bạn thích và chia sẻ món quà hay tài năng đó với người khác. 

Nếu bạn làm một công việc mà bạn chán ghét 8-12 giờ mỗi ngày, thật khó để sống một cuộc sống vui vẻ. Thay đổi công việc (hoặc thay đổi nghề nghiệp) sẽ giúp bạn có thêm hạnh phúc trong cuộc sống nếu bạn cảm thấy đã lựa chọn sự nghiệp sai lầm.

5. Hãy tiết kiệm tiền trong khi tưởng tượng nhiều cách thú vị để tiêu nó.

Cách nào dưới đây sẽ thúc đẩy bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn?

a) Chuyến bay hạng nhất đến Bali với ghế nằm, phòng nghỉ sang trọng tại Four Seasons Sayan ,bữa tối hảo hạng, và một số giờ mát-xa trị liệu tại spa.

b) Một danh mục đầu tư đa dạng gộp theo thời gian giúp giảm tối đa thuế. Xây dựng giá trị ròng của bạn để thanh toán cho các chi phí trong tương lai.

Phương án B có thể được sử dụng để thanh toán cho phương án A. Điều đó có nghĩa là nếu bạn biết lý do tại sao bạn nên tiết kiệm tiền, bạn có khả năng sẽ gắn bó với nó và đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính cụ thể nào. 

Khi bạn đã có thói quen chi tiêu hoang phí, rất khó để thay đổi. 

Tiết kiệm chi tiêu cũng giống như ăn kiêng, thường khó thực hiện và sẽ khiến bạn khó duy trì về lâu dài. Thật dễ dàng để chi tiêu thêm một chút ở đây và ở kia nhưng một khi bạn đã quen với chúng, những thứ từng bị xem là xa xỉ bỗng trở thành một điều cần thiết. 

Nếu bạn muốn trở thành triệu phú thì phải sống trong khả năng của mình nhưng không cần phải cắt giảm tài chính quá triệt để khi thời điểm tồi tệ kéo đến.

Những người làm giàu chậm cũng có xu hướng giữ được tiền lâu dài. 

Hãy nghĩ về tất cả những người trúng xổ số hoặc vận động viên chuyên nghiệp kiếm được một núi tiền chỉ sau một đêm hay một trận thắng.

Họ cũng tiêu hết số tiền đó nhanh không kèm bởi không chuẩn bị để xử lý tiền và không biết làm thế nào để biến món quà tài chính khổng lồ đó thành một nguồn thu nhập kéo dài suốt cuộc đời.

Bạn muốn trở nên giàu có và Yên bình? Hãy nói "Cảm ơn". 

Rất đơn giản! Hãy thử biết ơn những niềm vui trong cuộc sống và khiến tâm trạng của bạn bừng sáng. 

Nói cảm ơn tới những người đã giúp bạn và thể hiện sự cảm kích với những người sẽ giúp đỡ bạn trong tương lai. Bạn có thể ngạc nhiên về số tiền kiếm được cũng như cách bạn nhìn nhận cuộc sống.

Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy so sánh bạn với chính mình ngày hôm qua.

 Bạn có thực sự muốn thử và theo kịp gia đình Kardashians không? Họ có thể sẽ luôn giàu có hơn và nổi tiếng trên Instagram hơn bạn. Tuy nhiên, những biểu hiện về tâm lí của họ cho thấy điều đó không thực sự hạng phúc đâu.

Đo lường thành công của bạn bằng chính nỗ lực cá nhân mới là cách làm đúng đắn. Luôn luôn cải thiện và học hỏi rồi bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực trong cuộc sống của mình.

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng