Nhà đất

Phân khúc bất động sản nào 'lội ngược dòng' mùa COVID-19?

13:47 | 09/04/2020

Chia sẻ

Theo khảo sát, hầu hết các phân khúc BĐS đều giảm mạnh cả nguồn cung và sức tiêu thụ trong quí đầu năm. Tuy nhiên, có một phân khúc chỉ giảm nhẹ nguồn cung so với quí liền trước và tăng mạnh so với cùng kì.
Xuất hiện phân khúc BĐS lội ngược dòng trong bối cảnh thị trường chung chững lại - Ảnh 1.

Nhà phố và biệt thự là phân khúc đi ngược lại với bối cảnh chung của thị trường. Ảnh: Homedy.com

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TP HCM của DKRA mới đây cho thấy, nhà phố và biệt thự là phân khúc đi ngược lại với bối cảnh chung của thị trường khi nguồn cung chỉ giảm nhẹ so với quí liền trước và tăng mạnh so với cùng kì.

Cụ thể, trong ba tháng đầu năm, thị trường đón nhận 8 dự án mới, cung ứng khoảng 718 căn. Con số này giảm nhẹ 9% so với quí liền trước và tăng đến 132% so với cùng kì.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Đối với thị trường sơ cấp, nguồn cung đạt mức cao nhất trong 5 quí với trên 1.900 căn, tăng 13% so với quí trước và gấp hai lần cùng kì. Trong đó, tiêu thụ 557 căn, tương ứng tăng 18% so với quí trước và gấp 4,2 lần cùng kì năm 2019.

Xuất hiện phân khúc BĐS lội ngược dòng trong bối cảnh thị trường chung chững lại - Ảnh 2.

Nguồn cung và tiêu thụ nhà phố, biệt thự (trái); nguồn cung và tiêu thụ thị trường sơ cấp (phải). Nguồn: DKRA.

DKRA cho biết, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở những dự án mới mở bán trong hai tháng đầu năm với mức giá khoảng 15 tỉ đồng mỗi căn, có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Khu vực phía Nam thành phố dẫn đầu về nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong quí với hai dự án được mở bán (512 căn). Các dự án tập trung chủ yếu ở Nhà Bè và Bình Chánh.

Về triển vọng trong thời gian tới, DKRA dự báo nguồn cung nhà phố và biệt thự có thể sẽ giảm trong quí II, dao động ở mức 400-500 căn và tập trung ở một số dự án có qui mô lớn.

Trong đó, hai khu Đông và Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới. Còn về sức cầu sẽ duy trì xu hướng giảm từ cuối quí I và khó gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỉ đồng mỗi căn luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Nguyên Ngọc