Nhà đất

TP HCM: Gần 2.000 căn hộ mở bán trong quí I/2020

12:01 | 01/04/2020

Chia sẻ

Theo ghi nhận của JLL, lượng căn hộ mở bán chính thức trong ba tháng đầu năm chỉ bằng 54% lượng hàng có sẵn. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán và phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.
TP HCM: 1.980 căn hộ được mở bán chính thức trong quí đầu năm - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của JLL, lượng căn hộ mở bán chính thức trong ba tháng đầu năm chỉ bằng 54% lượng hàng có sẵn. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Dữ liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSalle (JLL) mới đây cho thấy, trong quí I/2020, lượng căn hộ bán tại TP HCM chỉ đạt 1.980 căn, giảm hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào quí IV/2019 và cùng kì.

Đây là mức bán thấp nhất kể từ quí II/2017 và chỉ bằng 54% tổng lượng hàng sẵn có trong quí. Khoảng 70% sự kiện mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2014, chỉ đạt khoảng 2.256 căn.

JLL cho biết, hầu hết giao dịch trong quí được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động mở bán từ trước khi có dịch và những dự án này đã có thể kí hợp đồng mua bán trong quí.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán và phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Ở phân khúc cao cấp, nhu cầu đầu tư có xu hướng chững lại. Thực tế xu hướng này đã bắt đầu từ những quí trước, nay trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Về giá bán, giá bán căn hộ trung bình giảm 15% theo quí về 2.452 USD/m2. Theo khảo sát của JLL, có hai dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư nên tạm thời dừng giao dịch.

Do đó, JLL tạm bỏ hai dự án này ra khỏi giỏ hàng khảo sát, các dự án mới được mở bán trong quí chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp. Tuy nhiên, JLL không đưa ra tên dự án cụ thể.

TP HCM: 1.980 căn hộ được mở bán chính thức trong quí đầu năm - Ảnh 2.

Đánh giá về thị trường trong thời gian tới, JLL cho rằng với tác động của dịch COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán một số dự án có khả năng bị trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.

Với tình hình hiện tại, JLL dự đoán có khoảng 20.000-30.000 căn hộ sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Nguyên Ngọc