|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM sắp đón hơn 14.000 căn hộ từ khu Đông và khu Nam

09:52 | 20/04/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ 9 tháng đầu năm tại TP HCM sẽ đạt hơn 15.000 căn, trong đó riêng khu Đông và khu Nam là 14.600 căn.
TP HCM sắp đón hơn 14.000 căn hộ từ khu Đông và khu Nam - Ảnh 1.

TP HCM sắp đón lượng lớn nguồn cung căn hộ. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thị trường căn hộ TP HCM sẽ tăng tốc 

Theo báo cáo thị trường căn hộ mới đây, Savills Việt Nam dự báo, nguồn cung trên thị trường TP HCM trong 9 tháng đầu năm nay sẽ đạt hơn 15.000 căn, đến năm 2022 sẽ tăng lên hơn 30.000 căn.

Đa phần nguồn cung được dự đoán sẽ đến từ phân khúc căn hộ hạng B và C, tuy nhiên nguồn cung căn hộ hạng C sẽ giảm dần trong những năm tới.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, các dự án hạng C đã giảm đi đáng kể so với trước, các căn hộ với giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. 

Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP HCM đã làm cho mặt bằng giá căn hộ tăng cao. Để đáp ứng với tiềm lực tài chính của người mua, các chủ đầu tư đã triển khai phương án giảm diện tích nhưng vẫn giữ giá trị của một căn hộ.

Trong thời gian tới, khu vực trung tâm của TP HCM dự kiến đón hơn 14.600 căn hộ ở cả ba hạng, đặc biệt tại khu vực ở phía Đông (quận 9) và phía Nam (quận 7).

Nhận định chung về tình hình thị trường căn hộ tại TP HCM trong thời gian tới, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng phân khúc căn hộ sẽ được thúc đẩy mạnh trong năm 2021 khi các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3 được triển khai và hoàn thành.

Thêm vào đó, sự cải thiện về thủ tục hành chính các cấp sẽ góp phần thu hút nhà đầu tư và người mua, giúp thị trường thêm sôi động.

Tại với các khu vực như Bình Dương, Long An hay Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày càng có nhiều chủ đầu tư mở dự án và xây căn hộ tại những địa phương này. 

Theo bà Trang, trong ba tỉnh giáp TP HCM là Bình Dương, Long An và Đồng Nai thì Bình Dương có mức đô thị hóa cao hơn so với hai tỉnh còn lại. Sự phát triển của ngành công nghiệp chính là động lực thúc đẩy việc phát triển cơ sở ha tầng và làm tăng nhu cầu nhà ở tại Bình Dương.

Bên cạnh đó, kết nối giao thông giữa Bình Dương và TP HCM đã được cải thiện đáng kể. Do đó, với mức giá chênh lệch cao so với TP HCM, việc chọn mua nhà tại Bình Dương là phương án nên cân nhắc. 

Về phía chủ đầu tư, các doanh nghiệp phát triển căn hộ ở Bình Dương nắm bắt được hành vi tiêu dùng và nhu cầu của người dân, do đó, các dự án căn hộ tại đây đang đón nhận sự quan tâm cao.

Nguồn cung quý I giảm mạnh

Theo báo cáo của Savills, nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP HCM trong quý I/2021 đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% so với quý trước và giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng nguồn cung mới tại TP HCM trong quý đạt hơn 2.200 căn, đến từ hai dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu. Trong đó, hai dự án hạng B mới là Masteri Lumiere (quận 2) và King Crown Infinity (Thủ Đức) chiếm 33%.

Các khu đô thị mới tại khu vực quận 2, quận 7 và quận 9 chiếm 78% nguồn cung sơ cấp hạng B.

Theo bà Trang, nguồn cung trong quý I của TP HCM chủ yếu từ hàng tồn kho của những dự án trước đó và những sản phẩm có diện tích lớn với giá khá cao, dẫn đến lượng hấp thụ kém so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân chính của sự sụt giảm nguồn cung là do các quy trình xét duyệt phát triển dự án đang diễn ra tương đối chậm và còn nhiều vướng mắc.

Hoàng Huy