Xuất khẩu tôm Ecuador tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2019 dù giá giảm
Ảnh: Shutterstock.com
Xuất khẩu tôm của Ecuador đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua, nhờ nhu cầu của Trung Quốc đối với tôm thẻ chân trắng được nuôi trong trang trại.
Trong hai tháng đầu năm 2019, Ecuador đã vận chuyển 56.956 tấn tôm sang thị trường Trung Quốc và Việt Nam, tương đương 66% tổng khối lượng xuất khẩu. Một phần lớn tôm được xuất khẩu sang Việt Nam (24,421 tấn) sau đó vận chuyển sang Trung Quốc.
Tổng khối lượng xuất khẩu tôm của Ecuador trong thời gian hai tháng đầu năm 2019 đã tăng 23% so với cùng kì năm ngoái lên 85.655 tấn.
Nguồn: NCA
Xuất khẩu tôm của Ecuador tăng trong bối cảnh giá tôm thấp. Trong hai tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu trung bình của tôm Ecuador đã giảm 10% so với cùng kì năm ngoái xuống 5,89 USD/kg, theo NCA. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, giá trị xuất khẩu trung bình hàng tháng giảm xuống dưới 6 USD/kg.
Giá trị xuất khẩu là 5,88 USD/kg trong tháng 1 và 5,91 USD/kg trong tháng 2. Điều này cho thấy giá tôm đã phục hồi nhẹ trong tháng 2 mặc dù tổng khối lượng xuất khẩu trong cùng giai đoạn lớn hơn (45.198 tấn so với 40.457 tấn trong tháng 1).
Nguồn: Undercurrent News
Đối lập với sự gia tăng xuất khẩu tôm sang châu Á, xuất khẩu tôm Ecuador sang các thị trường lớn khác, đặc biệt là Tây Ban Nha và Italy đã giảm đáng kể.
Trong hai tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Ecuador sang Tây Ban Nha giảm 34% xuống còn 3.368 tấn, trong khi xuất khẩu sang Italy giảm 35% xuống 2.942 tấn.
Trong giai đoạn này, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Ecuador đã tăng 11% so với cùng kì năm ngoái, đạt 50 triệu USD.