Hàng hóa

Xuất khẩu tôm bắt đầu đảo chiều

17:37 | 22/08/2019

Chia sẻ

7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,8 tỉ USD, giảm 8% so với cùng kì 2018, tốc độ giảm đã chậm lại nhờ xuất khẩu tăng trưởng dương.

Xuất khẩu tôm chân trắng chiếm tỉ trọng lớn nhất

Theo Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tháng 7, lần đầu tiên kể từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt tăng trưởng dương. Cụ thể, xuất khẩu tôm đạt trong giai đoạn này đạt trên 334 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kì năm 2018.

Giá tôm nguyên liệu và giá tôm xuất khẩu không còn giảm mạnh như những tháng đầu năm và đã có chiều hướng tăng, nhu cầu thị trường đã sôi động hơn là một trong những yếu tố giúp xuất khẩu tôm Việt Nam tăng trưởng tích cực trong tháng.

7 tháng đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm tỉ trong lớn nhất với 68,2%.

2

Cơ cấu xuất khẩu tôm các loại. (Số liệu: VASEP, Đức Quỳnh tổng hợp)

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh

Tháng trước, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang top 8 thị trường nhập khẩu chính gồm EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan đều tăng trưởng dương. 

Xuất khẩu tôm sang EU và Hàn Quốc cũng ghi nhận tháng đầu tiên tăng trưởng dương sau khi tăng trưởng âm liên tục kể từ đầu năm nay. Xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ tăng trưởng hai con số.

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong tháng 7 tăng gần 48% đạt 51,6 triệu USD. Tính chung 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 285 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kì năm ngoái.

Tháng 7 năm nay, Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Việt Nam do giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác. 

Nguồn cung tôm lớn thứ hai cho Trung Quốc là Ấn Độ dự báo giảm sản lượng trong năm do thời tiết xấu và dịch bệnh.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng tăng 37,2% đạt 77 triệu USD. Tính chung trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 327,4 triệu USD, tăng 5%.

Theo VASEP, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang ấm dần lên do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

VASEP nhận định xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đang kỳ vọng đạt mức thuế thấp nhất trong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13.

Đối với thị trường EU, VASEP cho rằng nếu biết tận dụng ưu đãi thuế quan, áp dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU sẽ có cơ hội gia tăng từ năm 2020. Tuy nhiên, xuất khẩu sang EU trong nửa cuối năm chưa thể phục hồi.

EU chiếm khoảng 31% tổng nhập khẩu tôm thế giới và 23% xuất khẩu tôm của Việt Nam.

H.Mĩ